Có thành tích mới được tung hô...

2 Bảo Lâm
ANTD.VN - "Có thành tích thì mới được tung hô, còn không, mình là kẻ thất bại", VĐV Quách Công Lịch chua chát khi nói lời giã từ đường chạy điền kinh sau ASIAD 2018.

Hôm qua, trong lúc người người hướng sự quan tâm tới lễ vinh danh đoàn thể thao Việt Nam với tâm điểm là đội tuyển bóng đá nam trở về từ ASIAD 2018, thông qua mạng xã hội, VĐV điền kinh Quách Công Lịch chua chát nói lời giã từ sự nghiệp ở tuổi 25.

"Có lẽ tôi đã quyết định nên dừng lại tại đây. 4,5 triệu đồng/tháng không đủ tôi lo cho gia đình sau này. Có giải lớn (thành tích huy chương-pv) thì mới có tiền lo cho gia đình, còn không chẳng có gì cả. Điền kinh chắc một năm chỉ có một giải là có thể kiếm tiền. Có thành tích thì mới được tung hô, còn không mình chỉ là kẻ thất bại", Công Lịch trải lòng.

ảnh 1

Quách Công Lịch chua chát chia sẻ về sự bạc bẽo của nghiệp VĐV thể thao đỉnh cao và quyết định giải nghệ ở tuổi 25

Cũng trong chia sẻ của mình, chân chạy người Thanh Hóa ngầm ví von sự ưu ái của mọi người dành cho môn bóng đá quá chênh lệch với những gì môn điền kinh mà anh theo đuổi nhận được.

"Vua" thì vẫn là vua. Còn "nữ hoàng" dù có Vàng vẫn thua vua thôi", Công Lịch nói thay nỗi lòng của đồng nghiệp môn điền kinh, những người vừa làm nên kỳ tích với 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ tại ASIAD 2018 nhưng lại mờ nhạt trước đội bóng đá nam - những người thất bại trong trận tranh huy chương đồng song vẫn được truyền thông, dư luận quan tâm đặc biệt.

Quách Công Lịch nằm trong nhóm VĐV nổi bật của điền kinh Việt Nam, giành nhiều HCV Grand Prix châu Á, từng được tung hô, chú ý rất nhiều. Thế nhưng ở ASIAD vừa qua, anh bất ngờ dính chấn thương ngay trước giờ thi đấu và không hoàn thành tốt bài thi.

Khép lại kỳ ASIAD kém may mắn, hơn ai hết, Công Lịch thấm thía mặt trái của nghiệp VĐV đỉnh cao, khi những nỗ lực, hy sinh của bản thân suốt nhiều tháng trời luyện tập vừa qua gần như bị quên lãng, thay vào đó anh nhận về những chỉ trích chỉ vì không có huy chương như kỳ vọng.

ảnh 2

Hoàng Xuân Vinh (bên trái) bị chỉ trích thậm tệ sau thất bại ASIAD, dù chỉ cách đó hai năm, anh được tung hô khi giành tấm HCV Olympic danh giá đầu tiên cho thể thao Việt Nam

Không riêng Quách Công Lịch, đồng nghiệp Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) hay Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) cũng đã phải trải qua cảm giác đó, thậm chí còn chua chát hơn bởi cả hai hút sự quan tâm rất lớn sau thành tích vang dội trong quá khứ. 

Chứng kiến đồng nghiệp Xuân Vinh, Ánh Viên bị một bộ phận dư luận "ném đá" sau thất bại ASIAD, nữ cung thủ Châu Kiều Oanh chia sẻ: "Khi chiến thắng, chúng tôi là người Việt Nam, khi thất bại, chúng tôi chỉ là kẻ thua cuộc".

Theo cung thủ hiện là đương kim vô địch SEA Games, Cúp châu Á này thì VĐV chuyên nghiệp là nghề rất bạc bẽo, khi có thành tích quốc gia quốc tế thì được mọi người tung hô nhưng khi thất bại vì bất cứ lý do gì thì lập tức nhận về trách móc, chỉ trích, thậm chí chửi rủa.

"Hôm nay chúng tôi thua, chúng tôi cũng đâu muốn như vậy. Ai mà không muốn đem lại vinh quang cho nước nhà và cho cá nhân chứ? Hôm nay, chúng tôi thua nhưng bạn hãy nhìn lại những gì chúng tôi đã làm và xây dựng nên tên tuổi cho thể thao Việt Nam đi. Thay vì chỉ trích mắng chửi như vậy thì tại sao bạn không thử động viên, ngay lúc này chúng tôi cần những lời động viên hơn là những lời chỉ trích đó", Châu Kiều Oanh chia sẻ.

Những chia sẻ của Công Lịch hay Kiều Oanh không mới, nhưng đủ làm đau nhói những trái tim yêu mến và đồng cảm với sự hy sinh, đóng góp của các VĐV để đổi lấy vinh quang về cho thể thao Việt Nam.

bình luận(2 bình luận)

20x20Phuc

Bạn nên đi đá bóng còn làm nghề khác thì nó giống như mọi nghề, thắng thì vinh quang, nhưng thua thì cay đắng , còn tiền bạc thì chẳng bao giờ có công bằng cả nó không chỉ xảy ra trong thể thao

20x20tuan tu

Cũng là sự nghiệp nhưng doanh nghiệp khi thất bại còn đau đớn hơn :không phải trốn chạy, vào tù khi phá sản đã là biết điểm dừng. ai cũng vậy, khi thành công tùy ngành nghề, đất nước mà mức độ tung hô, quyền lợi có khác nhau ( do xã hội điều tiết ) . khi thất bại mà than vãn thì khó hòa nhập, thích nghi với xã hội

Cùng chuyên mục
Top