Cơ hội rộng mở

0 Băng Tâm
ANTĐ Tròn 2 tháng tạm quyền, HLV Hoàng Văn Phúc nhận được khá nhiều nhận xét tích cực từ dư luận, giới truyền thông và đặc biệt là VFF. Cánh cửa lên nắm đội tuyển chính thức sẽ càng rộng mở nếu ông vượt qua “chướng ngại vật” mang tên Hồng Kông (Trung Quốc).
ảnh 1
HLV Hoàng Văn Phúc (trái) trước cơ hội nắm đội tuyển chính thức, dài hạn

Đèn xanh đã bật

Dù chỉ được xem như “người dự bị” trong cuộc tuyển chọn HLV tạm quyền, song HLV Hoàng Văn Phúc đang dần chiếm được thiện cảm. Hình ảnh một ĐT Việt Nam hừng hực sức trẻ, chơi gắn kết, mạch lạc và những kết quả tích cực trong các trận giao hữu vừa qua chính là thành quả đáng ghi nhận của ông thầy người Hà Nội trong vỏn vẹn 2 tháng tạm quyền qua. Tổng thư ký Ngô Lê Bằng cho biết: “Lãnh đạo VFF đánh giá rất cao năng lực của HLV Hoàng Văn Phúc vì đã thay đổi được hình ảnh bóng đá Việt Nam. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để chúng tôi cân nhắc việc ký dài hạn với HLV này”.  Ông Bằng tiết lộ thêm: “Nhiều khả năng, HLV được chọn dẫn dắt ĐT Việt Nam sẽ nắm luôn cả U23 dự SEA Games cuối năm. Bởi đa số các cầu thủ nòng cốt U23 đều được tập trung cùng ĐT Việt Nam nên sẽ chịu tác động về mặt lối chơi từ HLV trưởng và VFF không muốn có sự xáo trộn”. 

Mới đây, “phe” lãnh đạo VFF thiên về phương án thầy ngoại đã có cái nhìn tích cực hơn với HLV Phúc và ưu tiên chọn HLV nội. Cùng với đó, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo VFF “chọn HLV nội dẫn dắt ĐT Việt Nam”, thậm chí còn đề nghị thẳng chọn luôn HLV Hoàng Văn Phúc mà không cần đợi kết quả trận gặp Hồng Kông. Đó cũng là lý do mà suốt thời gian qua, VFF đã không có cuộc tiếp xúc, trao đổi với bất cứ ứng viên ngoại nào, dù số lượng hồ sơ gửi về Liên đoàn vẫn tăng từng ngày. 

Vượt qua chính mình

Dù tiếp thu chỉ đạo của Tổng cục TDTT song VFF vẫn tỏ ra khá thận trọng và hạn chế gần như tuyệt đối những phát ngôn đến cuộc tuyển chọn HLV trưởng ĐT Việt Nam. Có vẻ như vẫn còn một chút gì đó chưa thật thuyết phục nếu chọn HLV Hoàng Văn Phúc ở thời điểm này. Trong con mắt khắt khe của giới HLV nội, thành tích ông Phúc ở cả CLB lẫn ĐTQG còn khá nghèo nàn và chỉ thích hợp với vai trò tạm quyền. Thế nên, trận gặp Hồng Kông sắp tới sẽ là cơ hội để HLV Hoàng Văn Phúc ghi điểm. Tất nhiên, đó phải là một chiến thắng, thậm chí là một trận thắng đậm dành cho ĐT Việt Nam. Đây được xem như chỉ tiêu trong tầm tay, bởi xét về tương quan lực lượng, các tuyển thủ chúng ta được đánh giá ở “cửa trên”. Một năm trước, HLV Phan Thanh Hùng từ vai trò tạm quyền được cất nhắc ký chính thức dài hạn sau trận thắng 2-1 trước chính Hồng Kông. Và rất có thể, một kịch bản tương tự sẽ tái diễn với người đồng nghiệp Hoàng Văn Phúc.

Thời điểm này, cơ hội để ông Phúc được ký dài hạn đang rất rộng mở. Nhưng bản thân người trong cuộc lại tỏ ra khá e dè và chỉ lấp lửng: “Nếu được VFF mời, tôi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng”. Được nắm tuyển là ước mơ của tất cả HLV, không riêng gì ông Phúc. Thế nhưng, để biến ước mơ thành hiện thực, HLV 50 tuổi buộc phải giải bài toán chuyên trách. Áp lực thành tích lên chơi V-League mùa giải sau ở CLB Hà Nội sẽ buộc ông Phúc phải đổ nhiều thời gian, tâm huyết. Và nay, nếu phải “phân thân” cho cả ĐT Việt Nam với mục tiêu vòng loại Asian Cup và U23 với mục tiêu Vàng SEA Games sẽ thực sự quá tải. Chuyên trách đội tuyển hay tiếp tục gắn bó với CLB - một lựa chọn dù còn ở thì tương lại nhưng khả năng ông Phúc sẽ phải đối mặt và vượt qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top