Cơ hội dự Olympic cho 2 “nữ hoàng” điền kinh: Nín thở chờ... lần cuối

0 Tiểu Quyên
ANTĐ Sức ép đang đè nặng lên tâm lý lãnh đạo bộ môn điền kinh khi chỉ còn duy nhất giải Các ngôi sao châu Á để giành thêm vé tới Olympic 2012. Riêng với 2 “nữ hoàng”  Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng, đây coi như cơ hội cuối trong nghiệp VĐV. 
ảnh 1
Thanh Hằng liệu có thỏa nguyện dự Thế vận hội?

Sở hữu trong tay nhiều gương mặt tầm cỡ châu lục, song mục tiêu giành thêm vé tới London mùa hè này lại đang rất khó khả thi với điền kinh, nhất là sau màn trình diễn kém ấn tượng của những niềm hy vọng vàng. Thông số 1m92 (chuẩn B) vẫn là thử thách khó chinh phục với VĐV nhảy cao Dương Việt Anh, trong khi với phong độ sa sút đến chóng mặt thời gian qua, ngay cả những người lạc quan nhất cũng không dám kỳ vọng vào suất dự Thế vận hội cho “nữ hoàng 100m” Vũ Thị Hương.

Tham dự giải Các ngôi sao châu Á diễn ra 2 ngày 31-6 và 1-7, tuyển điền kinh góp mặt tới 5 VĐV, song hy vọng giành vé vẫn chỉ trông chờ vào một mình Trương Thanh Hằng. Từng 6 lần bước lên bục cao nhất (1 HCV châu Á, 2 HCV SEA  Games 26, 3 HCV Grand Prix 2012) song VĐV gốc TP. HCM vẫn chưa thỏa nguyện lần đầu tiên góp mặt tại giải đấu danh giá nhất thế giới - Olympic.

Đã có nhiều lý do được người trong cuộc viện ra để bào chữa cho các kết quả không được như ý thời gian qua, song thực tế Thanh Hằng rất khó tái hiện thành tích xuất thần tại Asiad 2010 (2’00’91) trên đường chạy 800m nữ. Không khó để nhận ra quyết tâm của Vũ Thị Hương và Thanh Hằng khi 2 “nữ hoàng” làng điền kinh Việt đều đang bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp (đều 26 tuổi) và giải Các ngôi sao châu Á sắp tới sẽ như cơ hội cuối trong đời VĐV được dự sân chơi 4 năm mới có một lần này. 

Không chỉ VĐV mà cả lãnh đạo bộ môn, liên đoàn điền kinh cũng đang trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp trước cơ hội cuối cùng trên đất Kazakhstan. Thay vì những phát biểu cởi mở như trước, lãnh đạo bộ môn điền kinh ngày một hạn chế và cẩn trọng trong thông tin với giới truyền thông, dù chỉ đơn thuần về chuyên môn. Gần 5 tỷ đồng đã được ngành thể thao rót cho môn thể thao nữ hoàng với mục tiêu giành suất tới Olympic 2012. Thế nhưng, hiện nay mới chỉ có duy nhất VĐV đi bộ Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ 20km) có vé, đáng nói hơn tấm vé đó lại vượt ngoài dự đoán của người trong cuộc.

Ngoài ra, sẽ còn một vé đặc cách mà VĐV Nguyễn Thành Ngưng là người được nhắm chọn. Thế nhưng, những chỉ trích về một kế hoạch đầu tư thiếu hiệu quả vẫn đang hướng tới lãnh đạo môn điền kinh. Từ chuyến tập huấn thiếu hiệu quả của tổ trung bình tại Côn Minh (Trung Quốc), hay chuyến tập huấn gây tranh cãi tại Đức dẫn đến chấn thương đáng tiếc của Vũ Thị Hương, cho đến những chuyện rắc rối giữa lãnh đạo bộ môn và liên đoàn trước mỗi kế hoạch. Và cách duy nhất để xua tan những chỉ trích đó hẳn là tấm vé dự Olympic giành được trên đất Kazakhstan sắp tới, bất kể nó thuộc về Hương, Hằng hay Việt Anh. Kết quả sẽ có sau một tháng nữa khi giải vòng loại Olympic cuối cùng kết thúc và làng điền kinh vẫn đang nín thở chờ đợi. Đó hẳn sẽ là một cảm giác không hề dễ chịu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top