Cổ động viên Hải Phòng chửi tục: Đừng làm ô danh đất Cảng

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Việc cổ động viên Hải Phòng chửi tục nhằm vào trọng tài liên tục dội từ 4 khán đài sân Lạch Tray xuống sân trong tình huống đội này bị thổi penalty, được phát trên sóng truyền hình trực tiếp VTV thực sự quá phản cảm.

Xin nhắc lại tình huống dẫn đến quả penalty của Hải Phòng: Phút 60, Quang Hải (Hà Nội) đột nhập vòng 16m50 của Hải Phòng, hai cầu thủ chủ nhà lao vào tạo thế gọng kìm, trong đó đội trưởng Lê Văn Phú (số 18) phạm lỗi từ phía sau. Góc quay truyền hình cho thấy rõ đó là pha vào bóng trái luật.

Ngay lập tức trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết thổi penalty và rút thẻ vàng dành cho Lê Văn Phú. Rất đông cầu thủ Hải Phòng đã lao vào phản ứng, nhưng không thể thay đổi quyết định của trọng tài (từ cơ hội này Văn Quyết ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho đội khách Hà Nội).

Điều đáng nói hơn cả ở tình huống này là sự phản ứng của khán giả chủ nhà. Ngay sau khi trọng tài Hiền Triết thổi penalty, những câu chửi tục "Đ.M trọng tài" liên tục dội từ 4 phía khán đài sân Lạch Tray xuống sân và âm thanh rất phản cảm này đã phát đi trên sóng truyền hình trực tiếp VTV6, Bóng đá TV, VPF Media...

Trong khoảng thời gian cuối trận, tiếp tục là những câu chửi tục của khán giả Hải Phòng hướng vào trọng tài và đội khách Hà Nội. Hết trận, hàng trăm khán giả đội chủ nhà bao vây sân Lạch Tray, hô lớn những câu chửi tương tự. 

Những đoạn clip ghi lại những câu chửi tục của khán giả Hải Phòng được chia sẻ, lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn thể thao và các trang mạng xã hội kèm với những lời cảm thán như "quá phản cảm", "vô văn hóa"... hay thậm chí một trang mạng chuyên về bóng đá còn phải cảnh báo "cân nhắc trước khi xem" vì nội dung clip chứa lời lẽ thô tục.

Phản hồi về clip này là hàng loạt những lời than vãn, ngao ngán, chê bai những khán giả Hải Phòng đã "nói tiếng Đan Mạch" trong clip.

Với những người theo dõi V-League lâu năm, có lẽ câu chuyện trên không mới. Thậm chí "đặc sản cháo chửi" nói trên đã được cổ động viên Hải Phòng mang đến nhiều sân bóng khắp cả nước để "chiêu đãi" đối phương, mỗi khi trọng tài có một quyết định bất lợi cho Hải Phòng, hoặc thậm chí đôi khi chỉ là... chửi cho sướng cái miệng.

ảnh 1

CĐV Hải Phòng gây phản cảm với pháo sáng và "cháo chửi"

Công bằng mà nói thì hành vi phản cảm nói trên chỉ đến từ một bộ phận cổ động viên thiếu văn hóa nhưng khi nó lặp đi lặp lại quá nhiều lần - tương tự như hành vi đốt pháo sáng, vô hình trung làm xấu lây hình ảnh của cổ động viên Hải Phòng, vốn có rất nhiều người là cổ động viên chân chính và ứng xử có văn hóa.

Không thể phủ nhận tình yêu, sự cuồng nhiệt của nhiều cổ động viên Hải Phòng với đội bóng của mình. Nhưng khi không chỉ một mà đang có rất nhiều "con sâu làm rầu nồi canh" thì những hình ảnh tích cực mà bộ phận cổ động viên chân chính tạo ra đó mau chóng bị lu mờ.

Ấn tượng về cổ động viên Hải Phòng đang ngày một xấu và thậm chí nhiều người đã phải lên tiếng kêu gọi "đừng làm ô danh cổ động viên Hải Phòng". Nhưng, liệu điều đó có làm thay đổi suy nghĩ lẫn hành vi của người trong cuộc?

"Trước khi muốn được người khác tôn trọng thì hãy học cách tôn trọng người khác" có thể được xem là lời khuyên dành cho những cổ động viên Hải Phòng có thói quen xúc phạm người khác.

VFF, VPF đứng ngoài cuộc?

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lẫn BTC giải V-League tuyên bố không chấp nhận hành vi thiếu văn hóa xuất hiện tại giải, nhưng khi được hỏi chế tài xử phạt khi trọng tài, đội bóng liên tục bị khán giả Hải Phòng xúc phạm thì những người có trách nhiệm đều lắc đầu im lặng.

Phát ngôn được xem "mạnh miệng" đến từ Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cũng chỉ dừng ở mức cảnh báo: "CLB Hải Phòng có thể phải đá sân trung lập nếu cổ động viên đội này tái diễn tình trạng đốt pháo sáng", nhưng đến nay ngoài các án phạt tiền với BTC sân Lạch Tray vì để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng trên khán đài, từ VFF đến BTC giải chưa có động thái nào mạnh tay hơn xử phạt hành vi này, cũng như việc cổ động viên chửi tục đồng thanh trên khán đài. Phải chăng điều đó khiến những hành vi phản cảm có mầm mống tái diễn ở một bộ phận cổ động viên Hải Phòng?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top