Có bị loại sốc thì Đức, Tây Ban Nha... mới đáng để chờ đợi

0 Thuần Thư (Thực hiện)
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng huấn luyện viên quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã có những phân tích, đánh giá về World Cup 2018 sau nửa chặng đường.

PV: Mới qua một nửa hành trình vòng 1/8 song World Cup 2018 đã phải chia tay một loạt ứng viên vô địch như Đức, Argentina, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Điều này có làm ông bất ngờ hay tiếc nuối?

Chuyên gia Nguyễn Sỹ Hiển: Tôi thấy thú vị khi World Cup năm nay chứng kiến bất ngờ từ những đội "cửa dưới". Chắc chắn sẽ có nuối tiếc nhất định khi không còn được theo dõi các đội bóng lớn thi đấu, nhưng hãy cứ như thế đi, bởi chẳng lẽ vài đội chiếm lĩnh đỉnh cao World Cup mãi sao, phải có những nhân tố mới nổi, vẽ lại bản đồ như thế mới tạo hấp dẫn cho giải.

Bóng đá luôn có chuyển biến, có bất ngờ và điều đó tạo nên hấp dẫn cho bộ môn này. Có lẽ chẳng ai hào hứng nếu cứ chứng kiến mấy "ông lớn" như Đức, Tây Ban Nha, Argentina... đá với nhau, năm này qua năm khác. Và tôi nghĩ các cổ động viên cũng vậy, đôi khi thất bại lần này lại tạo sự háo hức, mong chờ hơn khi đội bóng của họ trở lại.

ảnh 1

Chuyên gia Nguyễn Sỹ Hiển

+ Nhiều đội bóng bị loại bởi thực lực không tương xứng với tiếng tăm và không thể chiến thắng được cái bóng quá lớn của mình trong quá khứ. Ông có đồng tình với nhận xét này?   

- Đức là điển hình, họ thua là xứng đáng, vì sự chuẩn bị, nhân lực lẫn khát khao chiến thắng không còn được như 4 năm trước. Còn Tây Ban Nha thay HLV trưởng chỉ một ngày trước khai mạc, chắc chắn khiến họ bị ảnh hưởng nhiều từ chuyên môn tới tâm lý. Với Argentina, qua 2 trận thua đầu thì mối quan hệ giữa HLV và nhóm cầu thủ công thần bắt đầu xấu đi, mâu thuẫn nội bộ như thế thì sao tiến xa được, huống hồ mặt bằng chuyên môn của họ đâu đã phải là xuất sắc.

ảnh 2

"Xe tăng" Đức rệu rã chiến đấu để vượt qua cái bóng của chính mình 4 năm trước, nhưng bất thành

Theo dõi World Cup năm nay có thể thấy bóng đá bây giờ quá thực dụng, phòng ngự chắc, phản công để ăn bàn. Đặc biệt từ vòng knock-out trở đi, đa số các đội yếu sẽ chọn phương án phòng ngự chặt, cầm hòa để chờ đá penalty may rủi. Họ không cần biết đá vậy có vừa lòng người xem hay không nhưng quan trọng là họ đi sâu. Đội tuyển Nga trận thắng Tây Ban Nha có thể xem là ví dụ.

+ Ở góc độ một người quan sát chuyên môn, ông nhìn nhận thế nào về xu hướng lên ngôi của lối chơi thực dụng?

- Mong muốn của người xem, của giới chuyên môn là được xem bóng đá đẹp, cống hiến còn người trong cuộc xem thành tích, tiến sâu tại giải mới là quan trọng. Thực tế những World Cup trong quá khứ, chúng ta đã được thưởng thức các đội đá ngẫu hứng, tôn sùng lối chơi tấn công. Nhưng mỗi thời một khác. Bây giờ, ở tâm thế của đội cửa dưới họ ưu tiên phòng ngự, ngăn chặn bàn thua là dễ hiểu. Thậm chí cả đội cửa trên, khi có được kết quả có lợi họ cũng muốn phòng ngự chặt để bảo toàn.

Đội tuyển Nga chấp nhận đá kiểu cửa dưới trước Tây Ban Nha nhưng hãy nhìn người dân Nga sau trận, họ vẫn thấy vui, hạnh phúc và cả tự hào vì quan trọng là đội bóng của họ chiến thắng, lần đầu vào vòng 1/8 và có cơ hội phá thêm nhiều kỷ lục khác nữa. Vì vậy tôi cho rằng xu hướng thực dụng là một phần tất yếu của bóng đá hiện đại và nên tôn trọng lựa chọn của mỗi đội.

Xu hướng thực dụng không hẳn chỉ có mặt tiêu cực. Khi anh lường trước đối phương chơi phòng thủ thì phải tìm cách phá lối chơi của họ để ghi bàn. Hoặc có thể anh chủ trương phòng ngự, nhưng trong một trận đấu có nhiều giai đoạn, cục diện khác nhau buộc anh phải thay đổi, hay là sự thăng hoa của các cá nhân xuất sắc…

Đặc biệt khi đối thủ "kỵ giơ" gặp nhau thì vẫn tạo ra những trận đấu hấp dẫn, làm hài lòng người xem như trận Tây Ban Nha hòa Bồ Đào Nha 3-3, Pháp thắng Argentina 4-3 hay Uruguay thắng Bồ Đào Nha 2-1.

ảnh 3

Anh (áo sáng) và Colombia là cặp đấu thú vị giữa hai trường phái bóng đá

+ Rạng sáng 4-7, Anh sẽ gặp Colombia trong trận đấu cuối cùng của vòng 1/8. Ông đánh giá thế nào về cặp đấu này?

- Tôi nghĩ không riêng tôi mà rất nhiều người Việt Nam quan tâm tới trận đấu này bởi chúng ta thường xuyên xem bóng đá Anh nên ít nhiều có cảm tình với đội tuyển của họ. Tuyển Anh thường không được đánh giá cao ở các kỳ World Cup gần đây, nhưng năm nay, nếu phát huy được hết sức mạnh thì họ hoàn toàn có thể thắng để đi tiếp.

Cái hay của trận đấu là hai đội đều là đại diện sáng giá của hai trường phái bóng đá, châu Âu và Nam Mỹ. Chúng ta yêu thích Anh nhưng Colombia cũng là đội bóng được cả Nam Mỹ kỳ vọng và tự hào, bên cạnh Brazil. Hai trường phái đối đầu, theo tôi, đội nào thắng cũng xứng đáng.

+ Tới thời điểm này, ông dự đoán đội nào có khả năng vô địch?

- Tôi muốn chờ sau trận Brazil – Mexico đêm nay (2-7). Tuy nhiên trước trận đấu này, tôi đánh giá cao Pháp, Brazil và chờ đợi một bất ngờ từ chủ nhà Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top