CLB bóng đá Thể Công: Rạn nứt nội bộ?

0 Phương Linh
(ANTĐ) - Khác với vẻ hào nhoáng bên ngoài bằng việc đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2008 sau 20 vòng đấu, nội tình của đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam đang gặp những vấn đề đau đầu. Từ chuyện một số lãnh đạo CLB thường xuyên chỉ trích cầu thủ sau mỗi trận đấu đến việc “ghét” ra mặt với HLV trưởng Galhidi và đang có ý muốn thay thế chiếc ghế này...

CLB bóng đá Thể Công: Rạn nứt nội bộ?

(ANTĐ) - Khác với vẻ hào nhoáng bên ngoài bằng việc đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2008 sau 20 vòng đấu, nội tình của đội bóng giàu truyền thống nhất Việt Nam đang gặp những vấn đề đau đầu. Từ chuyện một số lãnh đạo CLB thường xuyên chỉ trích cầu thủ sau mỗi trận đấu đến việc “ghét” ra mặt với HLV trưởng Galhidi và đang có ý muốn thay thế chiếc ghế này...


Cầu thủ bị “làm khó”

Các cầu thủ Thể Công hầu hết đều là những người lính đang còn trong quân ngũ, vì thế lối sinh hoạt và tập luyện cũng bị quản khá chặt theo nếp nhà binh. Chính vì kiểu quản lý quân này khiến cho Thể Công là một trong những đội bóng có cách sinh hoạt... tốt nhất trong các đội bóng ở Việt Nam.

ấy vậy mà, một số “sếp” ở đội bóng vẫn không “buông tha” cho các cầu thủ của mình. Trong bóng đá, thua thắng là chuyện thường tình. Đã chơi bóng là ngoài yếu tố chuyên môn còn có may rủi. Nhưng một số lãnh đạo Thể Công dường như “cố tình” không hiểu chuyện này. Sau trận đấu, họ sẵn sàng lao vào chỉ trích một số cầu thủ chơi không tốt trong trận đấu và đổ lỗi này nọ. Thậm chí, có những trận đấu mà Thể Công dù giành chiến thắng nhưng cũng không thoát khỏi “búa rìu” chỉ trích của “sếp” vì đã bị... “soi”.

Một chuyện rất buồn cười ở Thể Công là có một “sếp” từng theo đội nhiều năm, giờ chức năng lãnh đạo ở đội không còn nhiều, đã quay sang “khiêu khích” các cầu thủ. Sau mỗi buổi tập hay thi đấu, khi các cầu thủ về phòng mà không chào ông lấy một tiếng thì y như rằng, buổi sau sẽ bị “sếp”... hỏi thăm và gọi chì chiết. Ông “sếp” ấy chỉ thích những lời bùi tai, còn ai không ưa nịnh thì... coi chừng.

HLV trưởng cũng không tha

Dẫn dắt Thể Công sau người tiền nhiệm Tamas Viczko, ông Galhidi đã nắm vai trò HLV của đội bóng áo lính qua 30 vòng đấu ở cả mùa giải hạng Nhất trước và V-League năm nay. Thực tế, HLV người Hungary này đã thổi vào Thể Công một làn gió mới, đưa Thể Công từ một đội bóng yếu về thể lực và chuyên môn thành một “ứng cử viên” sáng giá cho ngôi vô địch. Nhưng cái mới của ông Galhidi chỉ là chuyện đưa Thể Công giành ngôi vô địch hạng Nhất 2007 và lên V-League, còn năm nay nội bộ Thể Công có quá nhiều vấn đề.

Cho dù thành tích hiện tại của Thể Công vẫn là tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League nhưng lối chơi của đội bóng này thì không còn chất truyền thống nữa. Nhìn từ đầu mùa, có thể nhận thấy Thể Công “ăn may” nhiều hơn là chiến thắng bằng thực lực và sự thuyết phục. Tất cả được đổ lỗi cho vị HLV trưởng và mâu thuẫn cũng bắt đầu từ đó.

Đỉnh điểm là trận đấu vòng 19 V-League trên sân Hàng Đẫy, Thể Công đã bất ngờ thua HN.ACB 0-2. Ông Galhidi chẳng thể nào hiểu nổi các cầu thủ của mình, còn lãnh đạo CLB lại lên tiếng đổ lỗi và chỉ trích năng lực cầm quân của HLV người Hungary. Đó là những lý do khiến cho lãnh đạo Thể Công muốn thay đổi bắt đầu từ việc tìm HLV trưởng mới chuẩn bị cho mùa sau.


Bắt bẻ cả “người mới”

Người được lãnh đạo Thể Công nhắm tới trong chiến dịch thay thế Galhidi là ông Gerde người Đức. Ông Gerde năm nay 51 tuổi, từng là cầu thủ thi đấu nhiều năm ở các CLB của Đức. Sau khi giải nghệ, ông làm huấn luyện cho các đội trẻ, dẫn dắt một số đội bóng hạng Nhất của Đức và làm HLV phó cho đội tuyển U.19 Đức. Không thực sự nổi tiếng nhưng ông Gerde hiện đang nhận khá nhiều lời mời chào từ nhiều quốc gia về làm HLV trưởng, song ông quyết định đến Việt Nam để thử sức.

Có mặt tại Việt Nam từ hôm 17-7 và trực tiếp làm việc với lãnh đạo CLB Thể Công, quan sát đội bóng tập luyện vào chiều 18-7, ông Gerde đã có nhiều ý không hài lòng với cung cách làm việc nơi đây.

Vấn đề làm HLV người Đức khó chịu nhất là việc áp đặt của lãnh đạo CLB. Trong cuộc gặp mặt, ông Gerde đã tuyên bố rằng ông là người Đức và nói tiếng Đức tốt hơn tiếng Anh, ông cần một trợ lý ngôn ngữ biết tiếng Đức.

Thế nhưng lãnh đạo CLB lại “ép” ông phải nói tiếng Anh để có một trợ lý biết tiếng Anh phục vụ (trợ lý này được chỉ định là cháu của một lãnh đạo đội bóng). Bị làm khó, HLV Gerde đang phân vân về chuyện có tiếp tục hợp tác với Thể Công nữa hay không vì cách làm ngay từ khi tiếp xúc ban đầu đã không tạo nên một sự thoải mái.

Phương Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top