Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Trên thế giới, chưa ai làm như HLV Miura"

31 Thuần Thư (ghi)
ANTĐ Xung quanh quyết định trộn cầu thủ U23 với ĐTQG của HLV Miura mà bạn đọc Phạm Tâm Bằng đã gửi "tâm thư" bày tỏ quan điểm và được ANTĐ online đăng tải, chúng tôi tiếp tục ghi nhận ý kiến của ông Vũ Mạnh Hải - cựu danh thủ Thể Công, chuyên gia hơn 50 năm gắn bó, theo dõi bóng đá Việt Nam.
Đầu tiên, tôi thấy khá khó hiểu khi HLV Miura chỉ chọn 19 cầu thủ lên ĐTQG, trong số đó có nhiều cầu thủ mà nếu theo dõi họ trong thời gian vừa qua đều thấy phong độ rất kém. Điều này báo chí đã đề cập, phân tích, tôi không muốn đi sâu. Tôi có cảm giác như phải vừa làm, vừa tìm hiểu, tích lũy. Cảm giác đó dẫn đến một cảm giác khác là cho tới thời điểm này, chưa nhìn thấy sự ổn định của 2 đội tuyển. Nhìn vào lực lượng lẫn quá trình chuẩn bị mỗi đội, nếu nói là có niềm tin hoàn thành mục tiêu - với ĐTQG là giành vé Vòng chung kết Asian Cup 2019, với U23 là HCV SEA Games 28, không? Tôi nói thật là tôi chưa có được niềm tin đó.

Tôi thật sự thấy khó hiểu khi VFF giao cho HLV Miura nhiệm vụ nặng nề gánh vác cả 2 đội tuyển cùng một lúc vì nhiều năm qua, vấn đề HLV kiêm nhiệm đã được mổ xẻ nhiều và kết quả là chưa có ai thành công thực sự, trên thế giới cũng khó tìm thấy nền bóng đá phát triển nào áp dụng và thành công với mô hình "HLV 2 trong 1" cả. Khó hiểu hơn là ông Miura lại chấp nhận nhận trọng trách nặng nề đó.

Để hoàn thành mục tiêu cho một đội tuyển đã rất khó, huống hồ là 2 đội tuyển, trong khi bộ phận giúp việc chuyên môn cho ông Miura chưa thật sự chất lượng, phải nói thật là vậy. Ở câu chuyện này, có thể nói VFF gây khó khăn cho những người làm chuyên môn, còn HLV Miura cũng khá dũng cảm khi gật đầu đảm nhiệm.

ảnh 1Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cảnh báo quyết định trộn cầu thủ U23 của HLV Miura có thể thu về kết quả không như ý

Nhưng điều tôi bất ngờ là quyết định trộn cầu thủ U23 lên ĐTQG của ông Miura - một cách làm mà tôi chưa hề thấy ở nền bóng đá nào trên thế giới. Cần phải nói rằng, nếu những người như Công Phượng, Huy Toàn, Minh Tùng, Phi Sơn hay một số tuyển thủ U23 khác lên tập cùng ĐTQG, họ hoàn toàn có khả năng và cũng rất xứng đáng. Văn Quyến trước đây 18 tuổi đã lên ĐTQG và đá rất hay rồi. Thế nhưng vấn đề ở đây, những cầu thủ U23 này lên ĐTQG theo diện tăng cường, trong lúc họ vẫn phải làm nhiệm vụ ở tuyển U23. Việc HLV Miura phải kiêm nhiệm 2 đội tuyển đã cho thấy bất cập, và nay, ông Miura lại tiếp tục "đẩy" học trò của mình ở tuyển U23 vào tình thế tương tự.

Tất nhiên, đó là một thử nghiệm mới của ông Miura. Và cũng bởi nó mới nên cần phải có thời gian kiểm chứng. Tuy vậy, xét về tính khoa học, việc trộn cầu thủ làm nhiệm vụ cho 2 đội tuyển cùng một lúc, theo tôi không nên. Ngay cả khi có thêm yếu tố may mắn nào đó để giúp ĐTQG thắng hoặc đạt kết quả có lợi nào đó ở trận gặp Thái Lan ngày 24-5 tới, thì cũng không nên xem đó là thành công và không nên áp dụng như một cách làm kiểu mẫu. Và nếu tới đây, thời gian chứng minh cách làm đó cho ra kết quả tiêu cực, thì sự rút kinh nghiệm là cần có, nhưng tôi e quá muộn, bởi trước đó chúng ta đã phải trả một giá đắt. Giấc mơ HCV bóng đá SEA Games của người dân Việt Nam sau 56 năm, có thể phải kéo dài thêm 2 năm hay nhiều năm nữa.

Hơn lúc nào hết, ông Miura cần sự phản biện và tham vấn về chuyên môn. Không ai khác, những bộ phận hữu trách của LĐBĐ Việt Nam phải là những người làm việc này.

bình luận(31 bình luận)

20x20Bùi Văn Điều

Tôi tin việc làm của HLV Mura không làm ảnh hưởng về chất lượng của cả hai đội tuyển. Và thấy rõ 2 cái được. 1 là : tiết kiệm chi phí cho nhà nước "Tiền lương trả cho cầu thủ. 2 là : lựa chọn được những cầu thủ tốt nhất . Tôi ủng hộ cách làm của ông Mura. Thực chất việc sáo trộn giữa 2 đội tuyển U23& ĐTQG không có gì khó hiểu cả mặc dù như. chuyên gia VMH nói "Trên thế giới chưa bao giờ có " . tôi không có chuyên môn về bóng đá nhung làm như. HLV Mura tôi cũng đã làm cách đây gần 20 năm rôi, kết quả rất tốt. Chuyện là thế này : Khi tôi nhận công tác tại trường PTCS C1 : C2 vi hay đá bóng một chút nên nhà trường giao cho huấn luyện 2 đội tuyển Thiếu niên & Nhi đồng để tham gia HKPD huyện. cũng may là thời gian tổ chức không cùng một thời gian. khi chọn 2 đội tuyển thì đội nhì đồng đã đạt yêu cầu còn đội Thiếu niên không đạt yêu cầu chọn mãi mà không được nhiều em còn kém xa các cháu nhi đồng. thế là tôi đã quyết định đồn các cháu nhi đồng lên đá đội tuyển thiếu niên kết quả mùa giải đó trường tôi ắm gọn 2 giải vô địch nhi đồng huy chương. bạc thiếu niên dduocj cả 'chì lẫn Chài " còn tiết kiệm cho nhà trường ngót triêu bạc

20x20dzungbv

Cách tốt nhất là để ông ấy làm việc, đừng ngồi rỗi buôn chuyện thế

20x20son

bác H có giỏi thì lên làm HLV đi. chứ đừng phán xét này nọ.

20x20Nguyen Hao

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải tỏ ra tin tưởng và ủng hộ cách làm của HLV Miura. Ông nói: “Tôi nghĩ là việc HLV Miura cho một số cầu thủ từ U23 tập luyện tại ĐTQG là điều hết sức bình thường. Tôi cũng nghĩ rằng nếu trong trận gặp đội tuyển Thái Lan tới đây, HLV Miura tin dùng những cầu thủ từ U23 cũng không có gì là bất ngờ. Tất cả đều đã nằm trong những tính toán của HLV người Nhật Bản.... Thể thao & Văn hóa

20x20hoang cuong

Thật buồn khi lại xuất hiện đám đông cuồng miura. Hãy xem nếu không đạt được HCV SEA Game thì đừng có tâng bốc Miura vì ông ta cũng chẳng khác gì các HLV khác. Và đừng khoe mẽ Miura khi vượt qua vòng loại gì gì đó vì chỉ thắng được Malay và Macao thì HLV nào cũng làm được. Và tôi vẫn nhớ trận thua như bán độ 2-4 ở AFF Cup trước Malay....

20x20quốc chánh

xem đi đã rồi phán bác ơi.........trên thế giới không ai làm thì bây giờ ông miura làm có ảnh hưởng gì không....thế bữa trước vn đá theo kiểu thế giới ai cũng làm có ăn được cái huy chương vàng nào không mà ngồi bày đặt lo âu..k khả thi..còn nói là nếu thắng thì k nên xem nó là thành công thắng k xem là thành công đợi thau mới thành công à.rãnh chuyện

Cùng chuyên mục
Top