Chưa ngã ngũ

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - Chiến dịch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 của Anh được khích lệ lớn vào hôm thứ tư vừa qua khi FIFA công bố báo cáo đánh giá tổng quát các ứng viên.

Chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2018:

Chưa ngã ngũ

(ANTĐ) - Chiến dịch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 của Anh được khích lệ lớn vào hôm thứ tư vừa qua khi FIFA công bố báo cáo đánh giá tổng quát các ứng viên.

Dại diện FIFA công bố đánh giá tổng quát các ứng viên

Bản báo cáo này được cho là đã kiểm tra hầu hết các hạng mục ứng cử của Anh (17 hạng mục theo quy định của FIFA) và trong số đó chỉ còn đôi chút vướng mắc về chất lượng tại một số khách sạn.

Trong báo cáo của Đoàn thanh sát FIFA, Anh ít nhiều vẫn được đánh giá cao hơn các kình địch, thông tin rất vui đối với đảo quốc sương mù sau một tháng khá trầm lắng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngược lại, báo cáo về chiến dịch chạy đua của Nga bị đặt dấu hỏi về kế hoạch dành cho giao thông của nước này, trong đó đặc biệt liên quan tới hàng không, trong khi đồng đăng cai Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha bị “nhắc nhở” về điều kiện an toàn và các giải pháp để bảo vệ an ninh.

Đồng đăng cai Hà Lan/Bỉ cũng tham gia chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2018 và bản báo cáo này coi họ là đối thủ thách thức nguy hiểm trong số các ứng viên.

Vấn đề về khách sạn được đặt ra khi Đoàn thanh sát FIFA tới kiểm tra cơ sở hạ tầng của Anh hồi tháng 8 và Giám đốc điều hành Andy Anson sau đó mô tả giống như là “thủ tục kỹ thuật”, điều mà Anh chỉ cần một quãng thời gian ngắn để khắc phục vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, báo cáo về chiến dịch chạy đua của các ứng viên giành quyền tổ chức World Cup 2022 được công bố vào hôm nay và các quan chức hàng đầu của FIFA đã than phiền về điều kiện thời tiết của Qatar, khi nhiệt độ mùa hè ở đây khá nóng bức.

Qatar nổi lên là ứng viên nặng ký song bên cạnh bất lợi về thời tiết, nơi có nhiệt độ trung bình hơn 40oC vào tháng 6 và 7 và nhiệt độ mùa Hè hồi năm ngoái tại đây lên đỉnh điểm 50oC, họ cũng bị “chê” về diện tích đất nước cũng như quy mô dân số.

Ủy ban chạy đua của Qatar cho biết, nhiệt độ tại các SVĐ có thể được duy trì thấp hơn 30oC, nhưng quan chức của Mỹ, Chuck Blazer - một thành viên thâm niên trong Ủy ban điều hành FIFA, người sẽ bầu phiếu lựa chọn các nước chủ nhà của World Cup 2018 và 2022 vào ngày 2-12, không tin là quốc gia Trung Đông làm được điều đó.

“Các bạn có thể điều hoà không khí tại một SVĐ, nhưng tôi không hiểu các bạn sẽ làm thế nào để điều hoà nhiệt độ của cả nước”, Blazer đặt dấu hỏi trong cuộc trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal. Mỹ là một trong những đối thủ chính của Qatar, cùng với Australia và những quốc gia bị coi là ngoài cuộc như Hàn Quốc và Nhật Bản đang chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2022.

Cùng với bất lợi về mặt thời tiết, Qatar - quốc gia quy mô dân số chỉ bằng nửa xứ Wales với không đầy 1 triệu người, còn đối mặt với mật độ dân số không đều, vì phân nửa trong số đó sống tập trung ở Doha.

Một cuộc họp của Ủy ban điều hành đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu tuần này tại Zurich chỉ để bàn thảo 2 chủ đề: bàn bạc về đánh giá từ bản báo cáo và phán quyết của Ủy ban đạo đức của FIFA. Kết quả của cuộc họp này sẽ tác động rất lớn tới cơ hội của các ứng viên trước lúc bước vào cuộc bầu phiếu chính thức đầu tháng tới.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top