Chưa có quyết định cuối cùng sau vụ đấu nội bộ chọn VĐV bơi dự 1.500m SEA Games 29

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Dự kiến muộn nhất ngày mai 9-8, đại diện lãnh đạo đoàn Thể thao Việt Nam, đội tuyển bơi cùng các bên liên quan sẽ phải họp để chốt tên VĐV dự cự ly thi đấu 1.500m, sau sự việc ĐKVĐ Lâm Quang Nhật từ chối đấu nội bộ sáng 8-8.

Một sự cố không đáng có xảy ra đúng ngày đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 29, khi hôm nay 8-8, đội tuyển bơi tổ chức cuộc đấu nội bộ giữa 3 VĐV để chọn 2 người dự 1.500m SEA Games 29 tới.

Vụ việc bắt đầu từ sau khi VĐV Nguyễn Hữu Kim Sơn (15 tuổi, An Giang) đạt thành tích 15 phút 29 giây 90 tại giải bơi VĐTG ngày 29-7 vừa qua. Thành tích này cao hơn kỷ lục quốc gia của Nguyễn Huy Hoàng (17 tuổi, Quảng Bình, 15 phút 30 giây 11) và HCV SEA Games 28 của Lâm Quang Nhật (20 tuổi, TP.HCM, 15 phút 31 giây 03).

ảnh 1

Lâm Quang Nhật - 2 HCV SEA Games, cho rằng thi đấu nội bộ sát SEA Games là phi lý

Từ đó nảy sinh ý kiến cho rằng Kim Sơn xứng đáng hơn 2 VĐV còn lại và phải có suất dự SEA Games. Thành tích Kim Sơn đạt được ở thời điểm bộ môn bơi đã chốt danh sách 2 VĐV dự 1.500m SEA Games cho Việt Nam là Huy Hoàng và Quang Nhật, vì vậy cho 2 VĐV này đi tập huấn và có lộ trình bài bản hướng tới điểm rơi phong độ tốt nhất ở SEA Games 29.

Nhưng không hiểu sao, sau khi họp bàn, ban huấn luyện đội tuyển bơi lại quyết định tổ chức thi đấu nội bộ giữa 3 người để chọn 2 người thi 1.500m, người còn lại sẽ bố trí thi nội dung khác ở SEA Games (trái sở trường). Và bất ngờ hơn khi Tổng cục TDTT - đơn vị chịu trách nhiệm cao nhất, đồng thuận phương án này.

Phía Sở VH-TT TP.HCM - đơn vị chủ quản Lâm Quang Nhật phản đối và cho biết sẽ không cử VĐV này thi đấu nội bộ. Bản thân nhà vô địch SEA Games 2 kỳ liên tiếp này cũng khẳng định sẽ không tham gia vì điều đó là phi lý.

ảnh 2

Huy Hoàng đánh bại Kim Sơn trong cuộc đua nội bộ sáng 8-8

Sáng 8-8, cuộc đấu nội bộ vẫn tiến hành dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II, Phó trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29. Kết quả, Kim Sơn chỉ đạt thành tích 15 giây 42, thua xa thành tích 15 giây 22 của Huy Hoàng và thua cả thành tích trước đó của Quang Nhật.

Vấn đề đặt ra lúc này là Tổng cục TDTT sẽ chốt phương án nhân sự nội dung 1.500m như thế nào?

"Thời gian tập huấn vừa qua tôi chỉ chuyên tâm tập luyện, đặt điểm rơi phong độ vào tuần diễn ra SEA Games. Việc thi đấu nội bộ ngay trước thềm giải đấu chính thức sẽ phá vỡ kế hoạch của chính tôi. Tôi đang chờ đợi cơ hội lập hat-trick HCV cá nhân ở SEA Games lần này. Nhưng nếu bị kỷ luật, tôi sẵn sàng chấp nhận, ở nhà để nhường suất cho Kim Sơn và Huy Hoàng có cơ hội phát triển tài năng. Nếu cố tranh đoạt suất đi SEA Games thì sau giải đấu đó, kế hoạch tập luyện của tôi và ban huấn luyện trong hai năm qua sẽ trở nên công cốc", Lâm Quang Nhật chia sẻ.

Trước giờ thi đấu nội bộ, lãnh đạo Tổng cục TDTT khẳng định nếu Lâm Quang Nhật không thi nội bộ sẽ bị gạch tên khỏi SEA Games. Tuy nhiên, việc tổ chức đấu nội bộ đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối, bao gồm từ giới chuyên môn Cũng vì lý do này mà sau khi cuộc đấu nội bộ ngã ngũ và Lâm Quang Nhật chọn cách vắng mặt, phía Tổng cục vẫn chưa thể công bố quyết định cuối cùng.

Trao đổi với truyền thông, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn cho biết đang chờ báo cáo từ Vụ thể thao thành tích cao II và các bên liên quan trước khi tổ chức họp để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Dự kiến nếu nhanh nhất thì trong chiều nay (8-8), Tổng cục TDTT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, trước thời điểm đoàn TTVN làm lễ xuất quân lúc 19h tối cùng ngày. Hoặc muộn nhất là ngày mai 9-8, bởi đây là thời điểm cần sớm ổn định để đoàn yên tâm lên đường tranh tài SEA Games 29.

Nhưng dù quyết định cuối ra sao, Lâm Quang Nhật có hay không bị loại thì đây cũng là sự cố rất không đáng có ở môn bơi. Và là bài học đáng suy ngẫm cho những nhà quản lý thể thao trong việc đối đãi với một nhân tài từng đóng góp 2 HCV cho Việt Nam như Lâm Quang Nhật.

Trước thềm SEA Games 2013 tại Myanmar, tại đội tuyển bóng bàn cũng xảy ra vụ việc tương tự khi VĐV được chọn vấp phải phản ứng từ đơn vị chủ quản những VĐV không được chọn, do thành tích thi đấu ở một số giải vênh nhau. Sau đó bộ môn cũng tổ chức đấu nội bộ dưới sự đồng ý của Tổng cục TDTT. Kết quả, 2 VĐV kỳ cựu là Tuấn Quỳnh và Quang Linh bị loại vì không đồng ý tham dự cuộc đấu này, cho rằng nó là phi lý, làm mất đoàn kết nội bộ cũng như tinh thần thi đấu của VĐV ở thời điểm SEA Games đã cận kề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top