Chủ tịch FIFA sắp bị "treo giò" 3 tháng

0 Quý Ngọc
ANTĐ Đúng như dự báo của giới chuyên môn, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ phải rời nhiệm sở sớm hơn dự định. Trong khi đó, giấc mơ ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo bóng đá quyền lực nhất thế giới của Chủ tịch UEFA, Michel Platini cũng sắp phá sản. 
ảnh 1Ủy ban đạo đức FIFA đang điều tra khoản tiền thanh toán 1,35 triệu bảng từ Blatter cho Platini vào năm 2011
 
Đêm thứ tư (7-10), văn phòng điều tra của Ủy ban đạo đức FIFA đã có đề nghị đình chỉ công việc của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini trong 90 ngày để phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng tại tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới. Đề xuất trên được đưa ra sau khi Ủy ban đạo đức bắt tay điều tra khoản tiền thanh toán 1,35 triệu bảng từ ông Blatter cho ông Platini vào năm 2011. Sepp Blatter cũng bị điều tra về việc bán bản quyền truyền hình World Cup sau khi để cộng sự của ông là Jack Warner “làm giá” qua đó trục lợi 11 triệu bảng.

Nếu nhận án “treo giò” 3 tháng, ông Blatter và Platini sẽ phải rời nhiệm sở cho đến đầu tháng 1 năm tới. Với Blatter, đó cũng là dấu chấm hết cho triều đại kéo dài 17 năm của quan chức người Thụy Sỹ ở chiếc ghế lãnh đạo tổ chức bóng đá cao nhất hành tinh. Trong khi đó, đây cũng là gáo nước lạnh dội lên tham vọng của Platini trong cuộc chạy đua trở thành Chủ tịch FIFA. Kể cả trong trường hợp được minh oan, ông Platini cũng sẽ không kịp thời gian để tham gia cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA vào tháng 2-2016 (trễ thời hạn thẩm tra hồ sơ chính thức theo quy định của FIFA là trước 3 tháng). 

Khả năng ông Blatter và Platini bị đình chỉ công việc có lẽ chỉ là vấn đề thời gian sau khi thông tin về người tạm thời kế nhiệm được thông báo. Theo đó, Issa Hayatou, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), sẽ tạm thời tiếp quản chiếc ghế của quan chức người Thụy Sỹ cho đến ngày 26-2-2016. Tương tự, quan chức người Tây Ban Nha, Angel Maria Villar Llona sẽ tạm thời đảm nhận vai trò của ông Platini ở UEFA. Mặc dù vậy, những người ủng hộ ông Blatter và Platini vẫn tin tưởng vào khả năng trở lại vào đầu năm tới của bộ đôi này trong bối cảnh không có những ứng viên nào sáng giá có thể thay thế họ.                                

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top