Chủ nhà Pháp vất vả với hooligan ngoại quốc

0 Thu Yên
ANTĐ Sau 2 ngày thi đấu đầu tiên, mối đe dọa bị tấn công khủng bố tạm thời được xóa bỏ. Tuy nhiên, chiến dịch an ninh lớn chưa từng có trong tiền lệ của chủ nhà Pháp dường như đã thất bại vì những vấn đề rất… đời thường tại các giải bóng đá lớn: hooligan.

ảnh 1

Đêm 10-6, lễ khai mạc và trận mở màn giữa Pháp và  Romania diễn ra thành công tốt đẹp. Đe dọa về nguy cơ tấn công khủng bố bị đẩy lùi, khi 24 giờ tiếp theo diễn ra êm ả giữa những vành đai an ninh chặt chẽ tại hầu hết các địa điểm đăng cai tổ chức EURO 2016 của đất nước hình lục lăng.

Tuy nhiên, các kịch bản về an ninh của chính phủ Pháp tại EURO 2016 có vẻ đã bỏ sót, hoặc đánh giá thấp các nguy cơ tiềm tàng khác, nổi bật là nạn hooligan. Những vụ ẩu đả xảy ra từ lúc bữa tiệc bóng đá lớn nhất châu Âu chưa khởi tranh, tâm điểm tại thành phố cảng Marseille, nơi tổ chức trận đấu giữa Anh và Nga tại Bảng B. Ban đầu là những đụng độ lẻ tẻ của các CĐV Anh với người dân địa phương vào ngày 9-6, bạo lực tiếp tục xảy ra vào ngày kế đó và bùng phát mạnh vào 11-6. Những vụ việc được ghi nhận là va chạm giữa hooligan Anh và Nga, giữa các CĐV quá khích từ đảo quốc sương mù với người dân địa phương và thậm chí cả với nhà chức trách.

Cảnh sát chống bạo động Pháp đã được điều tới kiểm soát tình hình. Ngoài dùi cui và khiên bảo vệ thông thường, lực lượng chức năng sử dụng cả chó nghiệp vụ, hơi cay và vòi rồng mới vãn hồi được trật tự trên các con phố. Thông tin ban đầu cho thấy, có ít nhất 2 CĐV - được cho là người Anh - nguy kịch đến tính mạng vì bị đâm bằng dao, 3 người khác bị thương nhẹ, 5 hoặc nhiều hơn số CĐV quá khích bị nhà chức trách tạm giữ. Thậm chí, hỗn chiến giữa CĐV Anh và Nga nổ ra ngay trên khán đài sân Velodrome sau khi 2 đội hòa 1-1.

Những vụ bạo lực xảy ra trong 3 ngày liên tiếp tại một số địa điểm cho thấy những vấn đề cần thiết trong công tác bảo đảm an ninh cho EURO 2016 của chủ nhà Pháp. Dường như họ đã quá tập trung vào việc chống khủng bố và để hổng cho những CĐV quá khích tạo nên những hình ảnh phản cảm trên các khán đài và đường phố nước chủ nhà.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top