Chính thức sa thải Tổng thư ký FIFA

0 Trần Biên (Theo FIFA/ABCnews)

ANTĐ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa ra quyết định sa thải ông Jerome Valcke (ảnh), cho thôi giữ chức Tổng Thư ký FIFA vì liên quan tới những cáo buộc sai phạm trong quản lý dẫn tới bê bối tham nhũng và trục lợi từ các hoạt động bán vé. 

ảnh 1
Ông Jerome Valcke, 55 tuổi, quốc tịch Pháp, được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Thư ký FIFA từ năm 2007 và được coi là nhân vật quyền lực thứ hai của FIFA, chỉ đứng sau cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Theo các điều tra viên của FIFA, ông Valcke đã vi phạm những quy định điều hành chung của tổ chức, trong đó không có thái độ “vạch trần vi phạm, hợp tác và báo cáo xung đột lợi ích”.

Bên cạnh đó, vị quan chức người Pháp này cũng bị cáo buộc liên quan tới vụ bê bối phiếu bầu cho Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010 và chuyển số tiền hối lộ lên tới 10 triệu USD cho cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ Jack Warner. Theo đó, các điều tra viên FIFA đã yêu cầu ông Valcke nộp khoản tiền phạt 99.000 USD.

Tháng 9-2015, Ủy ban Đạo đức FIFA đã tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Valcke, sau đó kéo dài lệnh đình chỉ thêm 45 ngày. Những công việc cũng như trách nhiệm của Tổng Thư ký FIFA lâm thời sẽ do Tiến sĩ Markus Kattner đảm nhiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top