Chỉ mới 5 CLB V-League đạt chuẩn chuyên nghiệp của AFC

0 Thuần Thư (ghi)
ANTD.VN - Trưa 16-10, ngay sau khi kết thúc Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2018, Chủ tịch Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú và Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh đã trả lời báo chí xung quanh các vấn đề nóng của mùa giải vừa qua.

PV: Mới đây, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) có bình chọn V-League nằm tốp 10 giải đấu xuất sắc châu Á. Với tư cách người trong cuộc, ông cảm thấy thế nào?

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: Trước tiên phải nói chúng tôi rất vui. Tuy nhiên thẳng thẳn mà nói, V-League có cái xứng đáng, có cái chưa và vẫn phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện.  

ảnh 1

TTK VFF Lê Hoài Anh (bên phải) cho biết mới chỉ có 5 CLB của Việt Nam đạt chuẩn chuyên nghiệp của AFC (Ảnh: Vũ Vy)

PV: Năm đầu tiên trên cương bị Chủ tịch VPF kiêm Trưởng ban điều hành giải chuyên nghiệp, ông thấy mình đã và chưa làm được điều gì, muốn cải thiện điều gì ở mùa 2019?

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: Do là lần đầu ngồi ghế trưởng giải nên thú thật tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên tôi có thời gian làm bóng đá, tham gia Ban chấp hành VFF nên sớm vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu đó. Khó khăn của trưởng ban điều hành giải mùa 2018, theo tôi chủ yếu đến từ yếu tố khách quan. Tôi nghĩ các CLB cũng phải thay đổi sao cho chuyên nghiệp theo tiêu chí của AFC, khi đó điều hành giải dễ hơn rất nhiều. Ngoài ra, năm nay chúng ta vướng nhiều sự kiện thể thao quốc tế và cả sự kiện chính trị trong nước nên nhiều lần phải điều chỉnh lịch, thay đổi thể thức thi đấu trận chung kết Cúp quốc gia để giải đạt tiến độ. Tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là kiếm tiền cho VPF, nói thật là có thời điểm mất ăn mất ngủ.

Còn về mùa 2019, cá nhân tôi mong khán giả quan tâm, đến sân nhiều hơn, hình ảnh giải ngày một tốt lên. Tuy nhiên tôi nghĩ đó cần một quá trình, sự chung tay từ nhiều phía. Ở hội nghị hôm nay, VPF và các CLB đồng tình là trước mắt phải thay đổi, cải thiện mặt sân chất lượng hơn. Một số CLB nếu chưa đáp ứng được vấn đề mặt sân thì có thể tạm thời phải đá sân trung lập.

ảnh 2

Vấn đề trọng tài, kỷ luật, cấp phép CLB, bản quyền truyền hình được truyền thông quan tâm, đặt câu hỏi cho đại diện VFF, VPF

PV: Hiện Việt Nam có bao nhiêu CLB đủ tiêu chí chuyên nghiệp của AFC. Với những CLB chưa đáp ứng, VFF và VPF có biện pháp gì?

TTK VFF Lê Hoài Anh: Tại hội nghị hôm nay, có ý kiến đề nghị giảm tiêu chí đi để các CLB đáp ứng được, song VFF cho rằng cần phải đặt ra để phấn đấu, đề ra mốc thời gian cho các CLB hoàn thiện. Năm đầu có thể châm trước, song qua vài mùa giải sau sẽ phải siết chặt. Nếu muốn đi theo hướng chuyên nghiệp, các CLB buộc phải đáp ứng các tiêu chí AFC đề ra. Vì vậy, bản thân các CLB cũng phải nỗ lực.

Hiện V-League mới có 5 CLB đủ tiêu chuẩn của AFC, 9 CLB còn lại ở V-League đang xem xét cấp phép tham dự giải VĐQG 2019. Với một số CLB thiếu tiêu chí, chúng tôi sẽ phải xin ý kiến ban chấp hành. Tôi cũng xin chia sẻ thêm thông tin, AFC sẽ phạt rất nặng nếu VFF cấp phép mà CLB đó chưa đáp ứng đủ các tiêu chí chuyên nghiệp. Vì vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ làm hết sức chặt chẽ, nghiêm túc việc cấp phép này. 

Các CLB rất quan tâm để hình ảnh của giải xuất hiện trên truyền hình, truyền thông. Nếu mặt cỏ tốt, cầu thủ được phô diễn hết tài năng, tạo hình ảnh tích cực trên mỗi sân sẽ có hiệu ứng rất tốt. Vấn đề là để cải tạo mặt sân, nhiều CLB gặp khó khăn. Một phần vì đa số các sân đều do chính quyền địa phương quản lý. Kinh phí để cải tạo khá tốn kém. Trước mắt, VPF sẽ dùng tiền hỗ trợ CLB hàng năm để hỗ trợ cải tạo mặt sân.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: Về vấn đề này tôi xin chia sẻ thêm, hội nghị hôm nay, các CLB thống nhất trước mắt cải tạo mặt cỏ sân vận động, chi phí cũng không quá đắt đỏ, chỉ khoảng 500-600 triệu đồng. VPF sẽ căn cứ các tiêu chí để hỗ trợ tiền cho các CLB cải thiện mặt sân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top