Chết vì đạn lạc của cảnh sát

0 Minh Minh
(ANTĐ) - Một đêm buồn phủ lên bóng đá Italia vốn là nhà ĐKVĐ thế giới. Sự tang tóc bao trùm lên các sân cỏ. 3 trận đấu phải hoãn. Những trận còn lại diễn ra muộn 10 phút và đều dành 1 phút mặc niệm cho cái chết của Gabriele Sandri, tifosi đã gục xuống bởi một viên đạn lạc từ cảnh sát.

Bạo lực sân cỏ Serie A:

Chết vì đạn lạc của cảnh sát

(ANTĐ) - Một đêm buồn phủ lên bóng đá Italia vốn là nhà ĐKVĐ thế giới. Sự tang tóc bao trùm lên các sân cỏ. 3 trận đấu phải hoãn. Những trận còn lại diễn ra muộn 10 phút và đều dành 1 phút mặc niệm cho cái chết của Gabriele Sandri, tifosi đã gục xuống bởi một viên đạn lạc từ cảnh sát.

Sandri, 25 tuổi, một DJ sôi nổi sẽ không bao giờ còn được ngồi trước bàn mix âm thanh nữa. Anh cũng sẽ không còn được xem đội bóng ruột của mình là Lazio thi đấu. Chính vì lặn lội cùng Lazio đến Milan gặp đội đầu bảng Inter, Sandri đã bỏ mạng trong một vụ xô xát giữa tifosi Lazio và Juventus trên đường cao tốc gần Arezzo ở Tuscany. Nạn nhân này đang ngồi trên xe thì bị trúng đạn vào cổ. Người bắn anh là một cảnh sát chưa được làm rõ danh tính.

Trận đấu Inter Milan-Lazio phải hoãn lại cũng như các trận đấu Atalanta-AC Milan và AS Roma-Cagliari. Đó là những nơi xảy ra các vụ xô xát nghiêm trọng giữa tifosi với cảnh sát sau khi thông tin về cái chết của Sandri bay đi khắp mọi nơi gây ra tình trạng lộn xộn chưa từng có.

Hàng trăm tifosi tụ tập biểu tình phản đối cảnh sát. Những kẻ quá khích (ultra) thì ném đá, đốt xe, tấn công đồn cảnh sát… Ngay cả trụ sở ủy ban Olympic Italia ở gần sân Olympic tại Rome cũng bị các ultra ném đá vỡ nhiều cửa kính. Có khoảng 10 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ.

Các tifosi biểu tình trước trụ sở đài truyền hình RAI ở Milan sau cái chết của Sandri

Dư luận đang sôi sục và đổ lỗi cho lực lượng cảnh sát đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi nổ súng. Bản thân người phát ngôn cảnh sát Italia cũng nói rằng đây là một tai nạn vô cùng đáng tiếc. Người nổ phát súng oan nghiệt đã bắn 2 phát chỉ thiên trước đó để lập lại trật tự nhưng vô hiệu. Và nếu xét cho cùng, chính những ultra hăng máu đã khơi nguồn cho sự cố đáng tiếc này.

Điều đáng lo ngại chính là màn ẩu đả giữa các tifosi Lazio và Juventus. Hai đội trên không gặp nhau vòng này và họ đều phải lên đường du đấu (Juventus tới Parma, hòa 2-2). Thế nhưng dường như đã có sự “hò hẹn” giữa hai nhóm quá khích này tại đoạn đường trên.

Thời gian gần đây, Ban tổ chức Serie A tự hào rằng số vụ bị thương bởi bạo lực xung quanh các SVĐ đã giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng xem ra bên trong và bên ngoài SVĐ không còn “chiến trường” yêu thích của các ultra nữa. Những kẻ thích đấm đá, đâm chém núp danh tình yêu bóng đá này giờ tổ chức các vụ giải quyết ân oán ở bất cứ đâu.

9 tháng trước, bóng đá Italia rung động trước cái chết của cảnh sát Filippo Raciti, người đã ngã xuống trong vụ bạo lực trước trận derby Sicily giữa Catania và Palermo. Giờ là một tình huống có phần ngược lại khi nạn nhân là một tifosi. Nhưng bản chất của hai câu chuyện không khác nhau. Bạo lực vẫn là bóng ma ám ảnh bóng đá Italia và bất chấp nhiều nỗ lực của các giới chức, không hiểu sẽ còn bao nhiêu người phải ngã xuống nữa?

Minh Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top