Chạy đua đăng cai

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - Hôm qua, một phái đoàn của FIFA đã đến Nhật Bản, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi kéo dài 2 tháng để kiểm tra cơ sở vật chất, hạ tầng các nước ứng viên tham gia cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022.

World Cup 2018 và 2022:

Chạy đua đăng cai

(ANTĐ) - Hôm qua, một phái đoàn của FIFA đã đến Nhật Bản, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi kéo dài 2 tháng để kiểm tra cơ sở vật chất, hạ tầng các nước ứng viên tham gia cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Nhật Bản hy vọng thuyết phục được Fifa
bằng những dự án đặc biệt

Nhật Bản là một trong số các ứng viên chạy đua trở thành chủ nhà của các kỳ World Cup trong tương lai, bao gồm, Hàn Quốc, Australia, Hà Lan - Bỉ, Nga, Anh, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha, Mỹ và Qatar. Xứ sở hoa anh đào đang hy vọng gây ấn tượng bằng công tác tổ chức, sức mạnh tài chính và quyền lực của công nghệ để đăng cai World Cup 2022.

Nhật Bản từng là nơi được lựa chọn tổ chức nhiều giải đấu lớn, trong đó họ tổ chức rất thành công lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh hồi là đồng chủ nhà của World Cup 2002 với Hàn Quốc, sau khi cũng làm chủ nhà của 1 kỳ Thế vận hội mùa Hè và 2 kỳ Thế vận hội mùa Đông. Nhật Bản đã vạch ra đề cương rất chu đáo cho kế hoạch này, trong đó có dự án trị giá 6 tỷ USD mang tên “Dành cho tất cả các CĐV”.

Theo đó các trận đấu của World Cup 2022 sẽ được phát trên màn hình 3D, thu hút khoảng 360 triệu người trên gần 400 SVĐ và địa điểm được FIFA lựa chọn ở 208 quốc gia thành viên. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có kế hoạch đặc biệt với việc mời 6.000 trẻ em từ 208 nước thành viên của FIFA để xem các trận đấu trực tiếp, được kiểm tra về kỹ thuật bóng đá, học hỏi về môi trường và hoà bình trong các chuyến thăm địa điểm từng hứng chịu thảm họa bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki.

Phái đoàn thị sát gồm 6 thành viên do FIFA lựa chọn, được dẫn đầu bởi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Chile, Harold Mayne-Nicholls, sẽ kiểm tra một số SVĐ, Trung tâm báo chí và các hạng mục cơ sở hạ tầng khác tại Osaka và Tokyo bắt đầu từ hôm nay.

Họ đi thị sát bằng máy bay trực thăng để kiểm tra SVĐ ở phía Tây thành phố Osaka, với sức chứa 83.000 người - địa điểm được nước này lựa chọn cho trận mở màn và chung kết. Sau đó, phái đoàn sẽ gửi báo cáo kết quả cho 24 thành viên trong Ủy ban điều hành FIFA, những người sẽ nghiên cứu trước lúc quyết định lựa chọn nước chủ nhà của World Cup 2018 hoặc 2022 vào ngày 2-12 tại Zurich.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Qatar - tất cả đều là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đều chỉ đăng ký chạy đua để trở thành chủ nhà của World Cup 2022. Trong khi đó, Anh, Nga, và Mỹ là những nước đăng ký chạy đua tổ chức World Cup 2018 hoặc 2022, cùng với các đồng chủ nhà Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha và Hà Lan - Bỉ.

Nếu châu Âu giành quyền tổ chức World Cup 2018, lục địa già sẽ bị loại khỏi cuộc chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2022. Ban đầu, Nhật Bản dự kiến tham dự cuộc đua làm chủ nhà của cả kỳ World Cup 2018 hoặc 2022, trước lúc họ thay đổi kế hoạch chỉ đua tranh giành quyền tổ chức World Cup 2022.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top