Chất lượng trọng tài ngoại chưa chắc đã tốt hơn

1 Thuần Thư (Thực hiện)

ANTĐ Công tác trọng tài ở V-League đang rất “nóng” cùng với ý kiến đề xuất thuê trọng tài ngoại. Phóng viên ANTĐ có cuộc trao đổi ngắn với Tổng giám đốc Công ty  cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng.

ảnh 1

 - PV: Một số đội bóng kiến nghị VPF cần sớm thuê trọng tài ngoại ngay từ đầu mùa giải, thay vì chỉ thuê ở giai đoạn cuối…

- Ông Cao Văn Chóng: Với mối quan hệ rất tốt giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) với các liên đoàn bóng đá trong khu vực thì việc thuê trọng tài ngoại không khó. Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng trọng tài ngoại không hẳn đã hơn trọng tài nội. Tôi cho rằng cũng cần có cái nhìn công bằng hơn.

Đừng vì sai phạm của một cá nhân mà phủi hết công sức của cả giới trọng tài trong thời gian qua, lại càng không nên vội vàng quy chụp sai phạm của trọng tài là do ăn tiền “lót tay”, bởi vấn đề này chỉ cơ quan điều tra mới có thể kết luận. Những ngày qua, nhiều anh em trọng tài chia sẻ với tôi rằng họ rất buồn. Những cố gắng của họ dường như không được ghi nhận khi theo nghề này. Họ cũng phải xa nhà, xa vợ con, làm với niềm đam mê nhưng nay bị quy chụp chung là tiêu cực, là không đủ trình độ, chỉ vì sai phạm của cá nhân khác.

ảnh 2Ngay cả Masaki Toma - trọng tài Nhật Bản từng bắt chính tại FA Cup, khi được VPF mời điều hành V-League vẫn mắc nhiều lỗi chuyên môn

 - VPF sẽ thuê trọng tài ngoại trong trường hợp nào?

- Chuyện thuê trọng tài ngoại, VPF đã sẵn sàng và sẽ cân nhắc thuê vào thời điểm hợp lý. Mời trọng tài ngoại sang Việt Nam chắc chắn chi phí đắt hơn, một số đội bóng cũng từng đề nghị VPF cứ thuê rồi họ kêu gọi hỗ trợ. Tuy nhiên vấn đề ở đây không hẳn là tài chính vì bản thân VPF cũng không phải đến mức không lo được. Vấn đề là hiện số lượng lẫn chất lượng trọng tài nội, theo chúng tôi vẫn đủ sức đáp ứng cho giải. 

- Nếu thuê trọng tài ngoại, liệu chất lượng có tốt hơn trọng tài nội?

- Trọng tài ngoại cũng không phải quá xuất sắc về chuyên môn. Có trận trọng tài ngoại bắt, ông “bầu” một đội bóng lớn nói với tôi rằng trọng tài ngoại cũng chẳng bắt tốt hơn trọng tài nội. Trong khi Việt Nam cũng có nhiều trọng tài giỏi, ví dụ như anh Võ Minh Trí thường xuyên được các giải cấp châu Á, Đông Nam Á mời và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, chúng ta cũng đừng quá bi quan về trọng tài nội.

- Xin cảm ơn ông!

bình luận(1 bình luận)

20x20Bucxuc

Phạt nặng trọng tài là đúng chứ đừng ép chết người ta như vậy.

Cùng chuyên mục
Top