“Chất” Hà Nội ở đâu?

0 Quang Thái
(ANTĐ) - Bóng đá Hà Nội đang đi xuống, cái “chất” Hà Nội hình như không còn tồn tại trong các đội bóng của Thủ đô. Một yếu tố rõ rệt nhất làm cho cái “chất” Hà Nội biến mất là chất lượng của bóng đá trẻ ở Hà Nội hiện nay.

“Chất” Hà Nội ở đâu?

(ANTĐ) - Bóng đá Hà Nội đang đi xuống, cái “chất” Hà Nội hình như không còn tồn tại trong các đội bóng của Thủ đô. Một yếu tố rõ rệt nhất làm cho cái “chất” Hà Nội biến mất là chất lượng của bóng đá trẻ ở Hà Nội hiện nay.

Không trồng cây, làm sao có quả?

HP.HN và HN.ACB lâu nay vẫn làm bóng đá theo kiểu ăn xổi, ngắt ngọn. Đành rằng vì thành tích trước mắt, phải tung tiền ra để mua cầu thủ về.

Trước hết là phải sắm lấy mấy cầu thủ ngoại đá bóng thể lực, chạy khỏe ăn điểm đã. Sau đó đến sắm nội binh, song chỉ có điều nội binh lại là các cầu thủ hạng hai từ các nơi khác đến: Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định. Vậy, nhân tài bóng đá Thủ đô đi đâu cả?

Hay là Hà Nội không còn sản sinh ra các tài năng bóng đá? Nhưng muốn có tài năng thì phải đào tạo, muốn có “quả” thì phải “ươm cây”. Khổ nỗi với cách làm “ngắt ngọn” như hiện nay thì tài năng nào có chỗ để thử sức. Trẻ chưa đủ tầm, không có cơ hội cọ xát mà liên tục bị “cất” lên ghế dự bị.

Thật ra, cũng không phải HP.HN và HN.ACB không chú ý đến đào tạo trẻ. HN.ACB đã có sự nỗ lực trong đầu tư phát triển lứa trẻ kế cận. Bằng chứng là LG.HN.ACB đã đạt ngôi á quân VCK U21 năm 2005, với những cái tên Thành Lương, Xuân Thành, Anh Tuấn, Đức Quang, Minh Phong... nhưng rồi lứa cầu thủ trẻ của HN.ACB cứ thui chột dần.

Thế nên giải pháp an toàn được đặt ra là cứ chi tiền sắm cầu thủ cho nhanh, đào tạo một lứa cầu thủ mất cả chục năm trời mà chưa biết chất lượng sẽ ra sao. Thế nên cái “chất” Hà Nội dần biến mất, đội bóng của Hà Nội mà toàn cầu thủ tứ xứ, đá chỉ vì tiền chứ không vì màu cờ sắc áo.

Năm nay, khi HP.HN và HN.ACB xuống hạng, ngay lập tức đã có người nghĩ tới việc thanh lọc, rồi mua cầu thủ để đá cho lên hạng. Tại sao không nghĩ đến việc giải hạng Nhất chính là nơi để thử sức và tôi luyện các cầu thủ trẻ, cho họ cơ hội để trưởng thành? Hãy nhìn cách mà Thể Công đã làm, và đã thành công với chiến lược đào tạo trẻ có chiều sâu của họ.

Bóng đá Thủ đô cần có những chiến lược dài hơi để đào tạo cầu thủ trẻ (ảnh: Quang Thắng)

Trách nhiệm của LĐBĐ Hà Nội ở đâu?

Khi được hỏi về sự hỗ trợ từ phía Liên đoàn Bóng đá Hà Nội cho việc đào tạo cầu thủ trẻ, bầu Hiển của T&T Hà Nội đã trả lời: “Trước kia đội tôi đá hạng Nhất, thấp cổ bé họng, chẳng có bất kỳ một sự hỗ trợ nào cả”.

T&T Hà Nội hoàn toàn tự túc về mọi mặt trong đào tạo trẻ của họ. HLV Nghiêm Xuân Mạnh của HP.HN thì nói rằng bên Sở cũng có chuyển giao cầu thủ trẻ sang, nhưng chất lượng không cao, đội lại phải đi khắp nơi tìm người về để đào tạo. 

Ở những nơi như Nam Định, Nghệ An, Sở TT, VH&DL và đội bóng có sự liên kết chặt chẽ. Các tuyến trẻ của họ mang tính kế thừa, được đào tạo tốt rồi chuyển giao cho đội bóng. Trong những năm gần đây, tại các giải trẻ U13, U15, U17 thành tích của bóng đá Hà Nội gần như là con số không. Các đội trẻ của Hà Nội đến dự giải theo kiểu “đá xong xuôi lại về”, bởi vì không hề có một mục tiêu thành tích nào được đặt ra.

Không có sự đào tạo tốt để chuyển giao cho các đội bóng, nên họ buộc phải tự lo lấy cho thân mình. Đến khi họ xuống hạng, thì cái lỗi làm thui chột đi “chất” bóng đá Hà Nội bị đẩy về phía họ, bóng đá Hà Nội đi xuống, cũng là do họ.

Còn trách nhiệm của LĐBĐ Hà Nội nằm ở đâu? Có đến hàng loạt các chương trình, các dự án để phát triển bóng đá trẻ ở Hà Nội, nhưng rút cuộc không biết hiệu quả đạt được đến đâu.

Quang Thái

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top