Carlos Tevez ném "bom xăng" vào nền bóng đá Trung Quốc

0 Thảo My
ANTD.VN - “Ngay cả 50 năm nữa, các cầu thủ Trung Quốc cũng không thể cạnh tranh nổi ở đẳng cấp cao nhất”, Carlos Tevez nói. Ngay lập tức, dư luận bùng nổ, người ta nhận định phát biểu của cầu thủ đang nhận lương cao nhất thế giới không khác gì “quả bom xăng” ném vào nền bóng đá Trung Quốc nói chung và CLB Thân Hoa Thượng Hải (Shanghai Shenhua) nói riêng. 

ảnh 1Carlos Tevez đang có nguy cơ trở thành quả bom xịt lớn nhất trong lịch sử giải đấu

Ngọn nguồn câu chuyện bắt đầu từ buổi nói chuyện của Carlos Tevez trên Kênh truyền hình SFR Sport của Pháp giữa tuần này. “Không giống như những cầu thủ Nam Mỹ hay châu Âu, các cầu thủ Trung Quốc không được trang bị những kỹ năng, hay có kỹ thuật tốt một cách bẩm sinh” - Tevez nói - “Ngay cả 50 năm nữa, họ cũng sẽ không thể cạnh tranh với các đội bóng hàng đầu. Ngay cả những cầu thủ đã ăn tập từ bé cũng không đủ tốt để cạnh tranh với các cầu thủ khác từ Nam Mỹ hoặc châu Âu”.

Những lời phát biểu như sự nhạo báng vào tiến trình nỗ lực phát triển bóng đá Trung Quốc. Tevez có quá nặng lời không? Có, nhưng không phải không đúng và cũng không phải lần đầu. Ngày 27-5, Tevez đã có những đánh giá rất thẳng thắn về mặt bằng chung của nền bóng đá “làm mưa làm gió” trên thị trường chuyển nhượng này trong cuộc trả lời Đài truyền hình Movistar của Tây Ban Nha: “Tôi không nghĩ bóng đá Trung Quốc đủ sức cạnh tranh với những nền bóng đá châu Âu lớn. Ngay cả khi những cầu thủ giỏi có tới đây đi nữa, tôi nghĩ nền bóng đá Trung Quốc vẫn có điều gì đó rất khác lạ, đồng thời cách nhìn nhận của người hâm mộ cũng hoàn toàn khác. Tôi không nghĩ họ có thể vươn tới chuẩn mực như bóng đá châu Âu trong 50 năm tới”. 

Thực tế, dù nhận được đãi ngộ hậu hĩnh (Carlos Tevez - cầu thủ mà Shanghai Shenhua đã mua được lòng trung thành, tình yêu của anh với Boca Junior bằng mức lương 615.000 bảng mỗi tuần, vượt xa thu nhập của hai siêu sao hàng đầu thế giới Lionel Messi và Cristiano Ronaldo), Tevez vẫn không ấn tượng với chất lượng bóng đá Trung Quốc và thẳng thắn bộc lộ quan điểm: “Có một sự khờ khạo và thiếu mạnh mẽ trong phong cách thi đấu của các cầu thủ”. 

Làm một phép tính nhanh, đã có khoảng 20 tên tuổi của làng bóng đá thế giới bị Trung Quốc “đánh cắp”. Nói như HLV Arsene Wenger của CLB Arsenal: “Bóng đá chuyên nghiệp tại Anh đã được hình thành từ 150 năm trước. Tôi tin phải mất rất lâu mới tạo ra được cái gọi là văn hóa bóng đá. Trong khi đó, các CLB Trung Quốc chỉ mới nổi gần đây”. Phát biểu này của HLV Arsene Wenger chưa quá lâu để nhìn về nền bóng đá “làm mưa làm gió” trên thị trường chuyển nhượng gần đây.

Cũng giống như Carlos Tevez, HLV người Pháp Arsene Wenger cũng thẳng thừng chê bai cách làm bóng đá của những CLB tại giải Chinese Super League (Trung Quốc) và giải thích tính chất đặc thù của bóng đá nằm ở tính kế thừa. Những đứa trẻ được lĩnh hội kiến thức bóng đá từ gia đình và truyền thống này duy trì qua từng thế hệ. Chính vì vậy, không có chuyện văn hóa bóng đá được hình thành chỉ sau vài năm ngắn ngủi.  

Về phía Tevez - người thường xuyên bị CĐV Thân Hoa Thượng Hải la ó trong nhiều tháng qua có vẻ đã hết kiềm chế. Phát biểu của Tevez chỉ đến một tuần sau khi HLV trưởng CLB Wu Jingui tuyên bố sẽ không sử dụng Carlos Tevez trong thời gian tới vì... quá mập - “Cùng với Fredy Guarin, Carlos Tevez sẽ không được thi đấu chừng nào trạng thái thể lực và cân nặng của cậu ấy đáp ứng được yêu cầu. Cầu thủ quá mập và không thể được ra sân”.

Dù sao đi nữa, dẫu chưa thật sự chuẩn xác, lời nói của Tevez đã chỉ ra thực trạng đáng buồn tại Trung Quốc lúc này. Và với riêng CLB Thân Hoa Thượng Hải, Tevez đang là “quả bom nổ chậm”. Từ vị thế ngôi sao được chờ đợi và trọng vọng nhất Chinese Super League, Carlos Tevez đang có nguy cơ trở thành quả bom xịt lớn nhất trong lịch sử giải đấu. Tevez chơi tổng cộng 13 trận cho Thân Hoa Thượng Hải tại giải VĐQG, ghi 3 bàn và 4 kiến tạo. Carlos Tevez đang nhận lương cao nhất thế giới với mức từ 630.000 - 650.000 bảng mỗi tuần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top