“Cạnh tranh” với World Cup

0 Băng Tâm
ANTĐ Đúng thời điểm World Cup 2014 nóng nhất, người hâm mộ lẫn giới truyền thông trong nước đều hướng mọi chú ý về các sân cỏ Brazil, thì VFF lại đi tổ chức trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và ĐT   Myanmar (19h ngày 2-7). 

Bóng đá là món ăn tinh thần mà người xem là thực khách. Nếu buộc phải chọn một trong hai: trận đấu của đội tuyển và trận đấu tại World Cup, chắc chắn thực khách sẽ chọn món ngon World Cup. Vậy nên, sẽ rất ít người bỏ tiền (giá vé 50.000 và 70.000 đồng/vé) tới sân trong một ngày không phải cuối tuần để xem một trận giao hữu của 2 đội bóng vùng trũng tổ chức giữa mùa World Cup. Viễn cảnh các khán đài sân Gò Đậu (Bình Dương) vắng lặng đang dần thành hiện thực. Điều đáng nói, VFF không phải không nhìn ra những bất cập này nhưng vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức.

Thể thao được xem như một hình thức giải trí, phục vụ người xem nên các giải đấu, trận đấu thường được tổ chức vào ngày nghỉ, giờ nghỉ. Ngay như World Cup 2014, chủ nhà Brazil và FIFA đã đôn các trận đấu lên sớm hơn để phục vụ khán giả châu Âu – nơi có lượng người xem lớn nhất thế giới, để World Cup được phổ biến rộng hơn, thu về nhiều tiền bạc (bản quyền truyền hình) hơn. Thế nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, nhiều giải đấu đỉnh cao (bao gồm cả bóng đá) lại tổ chức vào ngày thường và nghỉ thứ bảy, chủ nhật như lịch làm việc của giới công chức. Hệ quả là các giải đấu này luôn vắng khán giả. Đến như bóng đá - môn thể thao được yêu thích nhất ở Việt Nam, người ta thấy khó hiểu khi nhà tổ chức V-League, Cúp quốc gia vẫn duy trì các trận đấu song hành cùng World Cup. Và giờ là một trận đấu có mặt ĐT Việt Nam.

Đem thắc mắc này hỏi các nhà quản lý bóng đá thường chỉ nhận được câu trả lời, lịch thi đấu của giải đã ấn định từ trước nên không thay đổi được và khi xếp lịch giải đấu quốc nội phải ưu tiên lịch tập trung của ĐTQG. Nhưng thực tế thì ngược lại. Nhà tổ chức vẫn thường xuyên thay đổi lịch để “chiều lòng” một CLB nào đó hoặc khi một (hay vài đội) bỏ giải, dọa bỏ giải. Còn cái gọi là ưu tiên đội tuyển lại được thể hiện bằng cách triệu tập cầu thủ lên tuyển, không cho xem World Cup để đảm bảo sức khỏe đá trận giao hữu với Myanmar vào thời điểm cả thế giới hướng về các sân cỏ Brazil, sau đó giải tán đội tuyển (!).

Lạ ở chỗ, nhà tổ chức luôn hô hào phải tìm mọi cách để tăng tính hấp dẫn của giải đấu để lôi kéo khán giả và nhà tài trợ nhưng cách họ xếp lịch các trận đấu, giải đấu lại có vẻ đi ngược với lời nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top