Cần loại bỏ những CĐV thiếu văn hóa

0   Lê Vinh
(ANTĐ) - Người đứng ở vị trí cao nhất của VFF đã không giấu nổi sự bức xúc khi chia sẻ với ANTĐ về những hành vi thiếu văn hóa nghiêm trọng, mà một nhóm CĐV HN.ACB thực hiện ở trận đấu tại Cúp quốc gia cuối tuần qua.

Cần loại bỏ những CĐV thiếu văn hóa

(ANTĐ) - Người đứng ở vị trí cao nhất của VFF đã không giấu nổi sự bức xúc khi chia sẻ với ANTĐ về những hành vi thiếu văn hóa nghiêm trọng, mà một nhóm CĐV HN.ACB thực hiện ở trận đấu tại Cúp quốc gia cuối tuần qua.

Sự việc “cái thủ chó” không những khiến những cầu thủ và CĐV Thể Công (được cho là nạn nhân) giận dữ mà còn khiến cho nhiều người hâm mộ trên cả nước bức xúc. Ông Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Trong những ngày vừa qua, tôi đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn và cả thư tay của đồng bào từ khắp nơi gửi về phản ánh sự bất bình của họ trước hành vi phản cảm đó”.

Sáng qua 7-4, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cũng đã có ý kiến với VFF rằng phải giải quyết thấu đáo sự việc trên và không để lặp lại thêm một lần nào nữa. Cùng ngày, công văn của VFF cũng đã được chuyển tới Sở VH-TT&DL Hà Nội và CLB HN.ACB để giải quyết vấn đề này.

Theo quan điểm của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, bóng đá Việt Nam cần phải học tập những nền bóng đá phát triển trên thế giới về những quy định, chế tài riêng cho những CĐV thiếu văn hóa. Ông Hỷ đã lấy nước Anh và Italia làm ví dụ, và ông nhấn mạnh rằng: “Những CĐV thiếu văn hóa đã ném thủ chó xuống sân như trong trận đấu vừa qua, ngoài việc bị phạt hành chính sẽ phải bị cấm đến sân vĩnh viễn để có thể làm gương cho những người khác”.

Nhưng để làm được điều đó, thì cần phải tìm ra đích xác những CĐV đã chuẩn bị thủ chó mang vào sân và ném nó xuống đường piste, đồng thời phải xác định được trách nhiệm của Hội CĐV đối với những CĐV đó. Việc ném thủ chó xuống sân trong trận đấu vừa qua, rõ ràng là có chủ ý và được chuẩn bị từ trước. Hiện ở Việt Nam đã có nhiều Hội CĐV được thành lập với quy định, tôn chỉ mục tiêu rõ ràng và hoạt động tương đối chuyên nghiệp. Nhưng không phải khi là CĐV của một đội bóng nào đó thì buộc phải gia nhập Hội CĐV.

Chính điều đó cũng là một khó khăn cho công tác quản lý và phân loại CĐV. “Chúng ta không thể kiểm soát được tất cả CĐV trên sân, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được những người và những hành vi như thế nếu công tác quản lý sân được thắt chặt và có trách nhiệm hơn nữa” - ông Hỷ kết luận. 

HN.ACB bị phạt nặng

Hôm qua, Ban Kỷ luật đã họp bàn để quyết định hình thức xử lý đối với những vụ việc gây nhức nhối trong dư luận hơn một tuần qua. Sau 1 ngày tranh luận khá căng thẳng, các thành viên Ban Kỷ luật đã đi đến quyết định xử phạt vụ “cái thủ chó” trên sân Hàng Đẫy như sau:

Theo điều 7 mục 2 Quy định về kỷ luật của VFF, phạt CLB HN.ACB 20 triệu đồng, phải thi đấu trên sân Hàng Đẫy 1 trận kế tiếp không có khán giả. Do HN.ACB đã bị loại khỏi Cúp quốc gia nên án trên được áp dụng cho trận HN.ACB - An Giang ở hạng Nhất 2009 vào chiều ngày 18-4. ở một diễn biến khác, Ban Kỷ luật quyết định giữ nguyên án phạt cấm thi đấu 2 trận và phạt 10 triệu đồng của CLB T&T HN dành cho Dương Hồng Sơn.

Đối với Sỹ Mạnh, cầu thủ trực tiếp hành hung 2 cầu thủ T&T là Hồng Minh và Minh Đức, vẫn giữ mức phạt 2 triệu đồng.        L.V

                                   

  Lê Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top