Cần chức danh phụ trách... tư tưởng

0 Phương Anh
(ANTĐ) - Từng là cầu thủ nổi tiếng một thời của Thể Công, ông cũng có nhiều năm làm công tác chuyên môn ở ĐTQG. Chia tay Thể Công, ông Nguyễn Văn Vinh về với đội bóng phố núi HA.GL trong cương vị GĐKT đội bóng. Thành công của HAGL trong hai mùa 2003-2004 có công không nhỏ của “vị tướng giấu mặt” này. Ông đã chia sẻ nhiều điều về bóng đá Việt Nam với ANTĐ Cuối tuần.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc kỹ thuật CLB HA.GL

Cần chức danh phụ trách... tư tưởng

(ANTĐ) - Từng là cầu thủ nổi tiếng một thời của Thể Công, ông cũng có nhiều năm làm công tác chuyên môn ở ĐTQG. Chia tay Thể Công, ông Nguyễn Văn Vinh về với đội bóng phố núi HA.GL trong cương vị GĐKT đội bóng. Thành công của HAGL trong hai mùa 2003-2004 có công không nhỏ của “vị tướng giấu mặt” này. Ông đã chia sẻ nhiều điều về bóng đá Việt Nam với ANTĐ Cuối tuần.

Giám đốc kỹ thuật CLB HA.GL Nguyễn Văn Vinh

Cần nghiêm khắc hơn để bóng đá Việt Nam phát triển

- Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ ở các giải bóng đá trong nước. Theo ông đâu là nguyên nhân?

- Theo ý kiến chủ quan của tôi, cần phải nghiêm khắc hơn với các hiện tượng, sự cố vừa rồi đã xảy ra với bóng đá Việt Nam, cả ở V.League, hạng Nhất và những giải đấu Quốc gia khác. BTC giải, BTC sân và các CLB phải có những biện pháp đề phòng, cảnh báo nhiều hơn nữa trước khi để những hiện tượng này tái diễn. Trước mắt là cảnh báo để răn đe, nhưng đã vi phạm thì phải xử lý thật nặng để làm gương cho các đội bóng khác.

- Vậy trường hợp BTC xử lý sân Vinh và một số trường hợp vi phạm khác đã đủ nghiêm minh?

- Tôi nghĩ rằng những hình thức xử phạt ấy vẫn còn theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” và vẫn chỉ có tính nhắc nhở, răn đe các CLB là chính.

- Dường như việc tăng từ nhận 2 thẻ vàng lên 3 thẻ vàng trong các trận đấu ở mùa giải này, cầu thủ mới bị treo giò 1 trận khiến cho tình trạng bạo lực sân cỏ gia tăng, theo ông thì sử dụng 2 như cũ hay 3 là hợp lý?

- Không có cách nào là không hợp lý cả, quan trọng là tính chất của việc phạt thẻ phải chính xác, phụ thuộc vào khả năng chuyên môn của các trọng tài và bản chất thật của chính các cầu thủ. Nhưng giữa các trọng tài vẫn còn có những quan điểm khác nhau về việc trường hợp nào nên phạt thẻ vàng, thẻ đỏ.

Hay cầu thủ vi phạm cũng phải xem xét trường hợp cố ý hay vô ý. Tôi không nói tất cả các trọng tài nhưng vẫn còn những trọng tài ở Việt Nam kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống không tốt, khi gặp những cầu thủ dùng tiểu xảo, thủ thuật phạm lỗi không thể nhìn ra được.

ĐTQG nên có người phụ trách về tư tưởng

- Từng có kinh nghiệm ở ĐTQG, theo ông vào thời điểm này ĐTQG cần tập trung trọng tâm những vấn đề gì?

- Các kế hoạch tập trung đội tuyển phải được xây dựng hết sức chính xác, khoa học phù hợp với nhiệm vụ thực tế trong năm. Từ đó xác định được nhiệm vụ nào chính, nhiệm vụ nào là phụ. Nhưng điều tôi băn khoăn nhất là từ lâu rồi, chúng ta chỉ coi trọng những vị trí phụ trách về chuyên môn ở đội tuyển mà chưa bao giờ đặt ra một chức danh chính thức phụ trách về tư tưởng, giáo dục.

Còn nhiều điều về bóng đá Việt Nam

Lâu nay vấn đề này vẫn bị thả nổi, việc giáo dục, hướng dẫn tư tưởng, sinh hoạt cho các cầu thủ ở đội tuyển chỉ như “chút son phấn” tô điểm bên ngoài, không phải là những hoạt động hàng ngày, hàng giờ. Trong khi thực chất nhiệm vụ này rất quan trọng, là xương sống để đảm bảo cho một sự ổn định trước khi đảm bảo cho một kết quả tốt về sau.

Thực tế, bóng đá Việt Nam không có một ai đứng ra tạo nên phần “hồn” cho “đội quân” tuyển thủ chiến đấu. Chỉ đến khi xảy ra những sự vụ đáng tiếc mới ngã ngửa ra thì đã quá muộn, như ở SEA Games 23 là một bài học đắt giá.

- Nhưng thường khi tập trung ĐTQG, chúng ta hay “nhắm” vào các cựu binh già dặn kinh nghiệm, điều này sẽ khó có cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện?

- Hội đồng HLV Quốc gia có quyền tuyển chọn và họ biết phải chọn những ai xứng đáng. Tuy nhiên, cũng nên tham khảo BHL các đội bóng, lấy ý kiến nhiều hơn để có thể có những sự chọn lựa chính xác nhất. Nếu phát hiện được các cầu thủ trẻ mới có tài năng thì sẽ tốt hơn cho tương lai, miễn là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí lựa chọn đã đề ra.

Nhiều đội bóng có cơ hội vô địch

- Người ta nói đến rất nhiều hai từ “phong độ” và “đẳng cấp”, còn trong trường hợp của Thể Công và XM.Hải Phòng thì sao, thưa ông?

- V.League năm nay đã qua 15 vòng đấu, 2 đội bóng này đã có bề dày và khẳng định được thực lực của mình là sự ổn định, vị trí hiện tại và họ có quyền nghĩ tới những danh hiệu khi mùa giải kết thúc.

Hai đội này cũng chưa cho thấy dấu hiệu nào của sự sa sút nên không thể coi sức mạnh của họ chỉ là phong độ nhất thời. Họ đã thể hiện sức mạnh thực sự mà bất cứ đội bóng nào trong nước khi gặp cũng phải đáng ngại.

- Cơ hội vô địch của HA.GL và nhóm “đại gia” nhiều tham vọng, theo ông như thế nào?

- Đương nhiên là cơ hội của HA.GL vẫn còn rất nhiều. Theo tôi, khoảng cách giữa nhóm đầu bảng đến giữa bảng về điểm số là không quá chênh lệch và đội nào cũng có cơ hội để giành ngôi cao vào cuối mùa giải. Vì thế, còn 11 vòng đấu nữa và đội nào giữ được phong độ tốt, sớm ổn định về lực lượng, tư tưởng, lối chơi thì sẽ tự quyết định được giá trị của mình.

Phương Anh

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top