Cải cách Champions League: Vẫn còn  nhiều tranh cãi

0       Minh Minh
(ANTĐ) - Hôm qua, tại diễn đàn các CLB châu Âu tổ chức tại trụ sở UEFA ở Nyon (Thụy Sĩ), một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra xung quanh kế hoạch cải cách Champions League của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Ngay từ khi được tiết lộ, kế hoạch này đã gây ra những phản ứng trái ngược nhau trong làng bóng đá lục địa già.

Cải cách Champions League: Vẫn còn  nhiều tranh cãi

(ANTĐ) - Hôm qua, tại diễn đàn các CLB châu Âu tổ chức tại trụ sở UEFA ở Nyon (Thụy Sĩ), một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra xung quanh kế hoạch cải cách Champions League của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Ngay từ khi được tiết lộ, kế hoạch này đã gây ra những phản ứng trái ngược nhau trong làng bóng đá lục địa già.

Nếu kế hoạch của Platini được thực hiện sớm, hình ảnh này sẽ không tồn tại

Điểm mấu chốt trong kế hoạch của Platini là cắt một suất dự Champions League ở những giải lớn như Premier League và trao vinh dự này cho đội vô địch Cúp quốc gia. Các đội đoạt cúp sẽ tham gia một vòng loại để chọn ra 4 cái tên cuối cùng. Ngoài ra, những nhà vô địch ở các giải nhỏ châu Âu cũng có cơ hội được góp mặt ở vòng bảng. Cụ thể, để có chỗ cho họ, vòng bảng Champions League sẽ được mở rộng từ 32 lên 36 đội. Đây chính là một phần trong cương lĩnh tranh cử  Chủ tịch UEFA vừa qua của Platini và giúp cựu danh thủ Pháp này nhận được sự ủng hộ từ những liên đoàn nhỏ.

Nhưng với những đội bóng lớn, họ lại không mặn mà với ý tưởng này. Giám đốc truyền thông UEFA William Gaillard cho biết trong 7 giải đấu hàng đầu vẫn còn ý kiến trái ngược nhau. Tây Ban Nha và Pháp thì cho rằng trao vé cho đội xếp hạng 4 ở giải VĐQG hay đội vô địch Cúp quốc gia nên là quyết định của Liên đoàn mỗi nước. Đức đang chần chừ. Riêng ở Anh chia thành 2 quan điểm rõ rệt: Chelsea và Arsenal ủng hộ trong khi Manchester United và Liverpool kịch liệt phản đối.

Tại diễn đàn, Giám đốc điều hành Manchester United David Gill và người đồng cấp ở Liverpool là Rick Parry đã thể hiện quan điểm của hai đại gia bóng đá Anh này. Theo họ, cỗ máy Champions League đang vận hành tốt đẹp và không cần phải thay đổi gì hết. Họ bày tỏ lo ngại việc những đội nhỏ hơn được tham dự sẽ tạo ra sự chênh lệch đẳng cấp quá lớn, làm triệt tiêu sức hấp dẫn của giải đấu hàng đầu này. Đại diện Arsenal và Chelsea không tham dự. Nhưng tại một cuộc họp tuần trước giữa Platini với các HLV hàng đầu châu Âu, cả Jose Mourinho lẫn Arsene Wenger đều tuyên bố ủng hộ vị Chủ tịch này.

Thực ra, ý kiến cải cách Champions League đã xuất hiện từ lâu. Không thể phủ nhận giải đấu này rất thành công mà minh chứng cụ thể là khoản lợi nhuận khổng lồ. Song, dường như nó đang đi vào lối mòn với những khuôn mặt quá cũ. Đó là một vòng tròn khép kín. Các đội tham dự được nhận tiền thưởng hậu hĩnh, có thêm ngân sách để tăng cường sức mạnh và lại tiếp tục giành vé. Cơ hội cho những cú đột phá từ tốp dưới ngày càng ít dần đi. Lấy ví dụ vòng sơ loại năm nay hầu như không có cú sốc nào và các đại gia tiếp tục thẳng tiến. Sẽ thật nhàm chán trước viễn cảnh mùa giải nào, Champions League cũng chỉ có từng ấy cái tên quen thuộc.

Song nếu như “bình dân hóa” Champions League cũng dễ gây tác dụng ngược. Vài năm gần đây, ngay cả vòng bảng giải này cũng bắt đầu mất sức hấp dẫn mà bầu không khí chỉ thực sự nóng từ vòng knock-out. Nếu thêm sự góp mặt của các đội bóng “thường thường”, nó sẽ càng có nguy cơ mất khán giả. Nhưng theo chiều hướng khác, kế hoạch cải cách của Platini sẽ giúp các Cúp quốc gia sôi động hơn, các giải VĐQG như Anh, Tây Ban Nha, ý khốc liệt hơn khi chỉ còn Top 3 đoạt vé vòng bảng.

Nếu cân nhắc thiệt hơn, Champions League nên cải tổ. Đó cũng là quyết tâm của Platini. Tháng 11 tới, ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và dự kiến, mọi chuyện sẽ thay đổi từ năm 2009.                 

      Minh Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top