Bóng đá VIệt Nam thiếu một BHL chuyên nghiệp

0 Lê Vinh
(ANTĐ) - Trong cuộc trò chuyện với báo chí chiều qua, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã thẳng thắn nói về thực trạng của bóng đá Việt Nam, đó là sự thiếu chuyên nghiệp...

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

Bóng đá VIệt Nam thiếu một BHL chuyên nghiệp

(ANTĐ) - Trong cuộc trò chuyện với báo chí chiều qua, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã thẳng thắn nói về thực trạng của bóng đá Việt Nam, đó là sự thiếu chuyên nghiệp...

Ông cho biết: “Nhiều cầu thủ, hay những người làm bóng đá Việt Nam tuy đang chơi trong một môi trường bóng đá chuyên nghiệp nhưng lại chưa thực sự chuyên nghiệp. Họ chưa đặt mục đích của tập thể, làm việc vì tập thể lên hàng đầu.

Chính vì thế, chúng ta vẫn thiếu một BHL đủ chuyên nghiệp cho ĐTVN cũng như đội U23 và các U khác ở thời điểm này”.

Qua việc tuyển chọn HLV có thể thấy Hàn Quốc luôn chọn những HLV có thiên hướng với bóng đá tấn công, còn Nhật Bản thì lại chọn các ông thầy hay thậm chí là nhập khẩu cầu thủ từ những nền bóng đá mang nặng tính hào hoa như Pháp hay đặc biệt là Brazil.

Trong khi đó, Việt Nam lại “xoay” đi khắp nơi, từ Âu sang Mỹ, trở về với bản địa rồi lại quay sang hướng khác mà vẫn chưa thực sự định hình được một lối chơi nào phù hợp với tố chất thể lực và kỹ thuật của chúng ta.

Cơ hội trở lại của HLV Calisto vẫn còn


Chính vì thế, tìm ra một BHL, hay nói riêng là một vị HLV cho ĐTVN là hết sức khó khăn. HLV đó phải hiểu được các cầu thủ Việt Nam thiếu gì và cần gì là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, xét đến những HLV Việt Nam có đủ khả năng điều hành ĐTQG thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ tiết lộ, cách đây không lâu, khi được hỏi về khả năng trở thành HLV đội tuyển Việt Nam, HLV Mai Đức Chung đã từng bộc bạch một cách thẳng thắn: “Nếu giao cho tôi làm HLV trưởng, thì phải cho tôi đi học hỏi từ những nền bóng đá tiên tiến và phát triển”.

Như thế để thấy rằng, các HLV Việt Nam chưa đủ tầm để gánh vác trách nhiệm, nhất là trong thời điểm bóng đá Việt Nam đang trong quá trình xây dựng lại từ đầu.

Về các HLV nước ngoài có đủ tài năng, cá tính và sự am hiểu về bóng đá Việt Nam, lúc này có lẽ chỉ có HLV Calisto là đáp ứng được các yêu cầu. Tuy nhiên, trong các cuộc họp của VFF cũng như Hội đồng HLV, ông thầy người Bồ Đào Nha đang dẫn dắt ĐT.LA dường như không được nhắc tới nhiều.

Người ta cho rằng chính vì tính cách hay nói thẳng và nói thật, nên vị HLV này không được lòng các lãnh đạo của VFF, dù bản thân ông là người có tài năng và luôn tâm huyết với bóng đá Việt Nam.

Trong những ngày qua, tên của nhiều HLV trên thế giới đã được báo chí đưa ra như những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế HLV trưởng của ĐTVN, đồng thời loại bỏ khả năng HLV Calisto sẽ trở lại. Nhưng đích thân Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã bác bỏ điều này.

Ông cho rằng trong lúc bóng đá Việt Nam còn nhiều điều cần phải học hỏi, những lời nói thẳng nhằm vào sự yếu kém nào đó luôn có giá trị. Ông Hỷ cho biết: “Với trường hợp của HLV Calisto hay của một số HLV nội khác, chúng ta đã có đáp áp về khả năng của họ sau những khoảng thời gian cầm quân.

Điều chúng tôi đang làm là tìm kiếm và xét khả năng của các HLV khác để xem năng lực chuyên môn của những người mới này. HLV Calisto vẫn có cơ hội nhất định để trở lại”.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cũng tiết lộ, trong tương lai gần nhất, bóng đá Việt Nam sẽ có một vị Giám đốc kỹ thuật riêng. Đây có thể coi là một lỗ hổng cần sớm được khắc phục, trước tiên là để “giảm tải” cho HLV trưởng, sau là để chuyên nghiệp hơn trên con đường đưa bóng đá nước nhà phát triển.                      

Lê Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top