Bóng đá Việt Nam: Có móng rồi, ta xây nhà đi thôi!

0 Phi Phi
ANTD.VN - Thành công trong năm 2018 nói chung và chức vô địch AFF Cup 2018 nói riêng, với thành phần chủ yếu là các cầu thủ trẻ khoác áo ĐT Việt Nam, cho thấy dường như bóng đá Việt Nam đã dần tháo khỏi mình được nhận định "xây nhà từ nóc" đầy ám ảnh năm nào...

Tròn 20 năm trước, năm 1998, khi đến Việt Nam, HLV Alfred Riedl sớm nhận ra "chân tướng" của nền bóng đá này, khi nhìn thấy cảnh những người có trách nhiệm chỉ chăm chăm vào đội tuyển quốc gia để chạy theo thành tích, mà quên hẳn chuyện phát triển bóng đá trẻ. 

Sau đó, ông có nói một khâu khiến tất cả phải ngỡ ngàng. Câu nói đó sau này trở thành bất hủ: “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc".

ảnh 1

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu thế hệ trẻ đầy tài năng (Ảnh: Vũ Vy)

Đó là lý do vì sao chúng ta liên tiếp thất bại ở các kỳ SEA Games, hay những giải đấu giành cho bóng đá trẻ. Ngay cả chức vô địch AFF Cup năm 2008 cũng không xóa nhòa được nhận định đó của vị chiến lược gia người Áo.

Nhưng đến chức vô địch để đời ở Mỹ Đình đêm 15-12 vừa qua, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Có người cho rằng việc Việt Nam vô địch là do tài cầm quân của HLV Park Hang-seo. Người khác lại nói là bởi đối thủ của chúng ta yếu hơn chính họ (Thái Lan và Malaysia). Nhưng trên thực tế, chức vô địch ấy là quả ngọt được hái sau một thời gian dài rất dài, với hành trình đầy chông gai.

Nếu không có bầu Đức, không có bầu Hiển... không có những người chịu đầu tư cho bóng đá trẻ, thì chưa chắc bóng đá Việt Nam đã có ngày hôm nay. Những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Hậu hay Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy... cùng với đàn anh dạn dày là Anh Đức, Trọng Hoàng... tạo nên một tập thể kết hợp hai thế hệ, nhưng lại đoàn kết và hiểu nhau vô cùng.

Ở đó, các cầu thủ trẻ của chúng ta cho thấy sự trưởng thành vượt bậc so với tuổi của họ. Tất cả đều có tư duy hiện đại, điềm nhiên khi đối đầu sức ép, bình tĩnh trước khó khăn và nhất là không bao giờ bỏ cuộc. Mọi so sánh tất nhiên đều là khập khiễng, nhưng quả thật, thế hệ cha chú, đàn anh của những cầu thủ này trước đây, đôi khi không thể có được điều đó.

Xem đội bóng của HLV Park Hang-seo thi đấu, người hâm mộ ít khi phải mang cảm giác bất an. Luôn có một sự an tâm nhất định dù đội tuyển của chúng ta đang ở thế thượng phong hay bị dồn vào chân tường. Khi họ bước ra sân, dù là đối thủ mạnh cỡ Iraq hay Hàn Quốc... vẫn là những khuôn mặt đầy tự tin, những ánh mắt đầy kiên quyết, và cả những bước chạy dường như không bao giờ biết mệt mỏi.

10 năm trước, sau khi vô địch AFF Cup 2008 với lứa của Công Vinh, Minh Phương, Tài Em, Dương Hồng Sơn... nhiều người vẫn khắc khoải với câu hỏi "Chúng ta vô địch lần tới thế nào đây?".

Nhưng bây giờ, với lứa cầu thủ trẻ trung và tài năng hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan phơi phới nhìn về tương lai, nhìn về những quả ngọt trước mắt mà không hề phải đắn đo. Đơn giản là bởi bóng đá Việt Nam đã có một nền tảng tốt, để xây những ngôi nhà cao thật cao từ cái móng vững vàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top