Bóng đá Thái Lan đang rơi vòng luẩn quẩn như Việt Nam trước thời Park Hang-seo

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Tin dùng HLV nội như với Kiatisuk trước đây, hay tìm thầy ngoại "xịn" để nâng tầm đội tuyển quốc gia đang là cuộc tranh luận chưa hồi kết của bóng đá Thái Lan lúc này.

Nếu tính từ năm 2018 tới nay, bóng đá nam Thái Lan "thất bại toàn tập", từ cấp độ U23 đến ĐTQG, từ giải khu vực tới đấu trường châu lục.

Kéo theo những thất bại đó là một loạt HLV bị sa thải, từ Zoran Jankovic (người Serbia, giải U23 châu Á 2018), Alexander Gama (người Brazil, giải U23 châu Á 2019), Milovan Rajevac (người Serbia, Asian Cup 2019) đến Sirisak Yodyardthai (người Thái Lan, King's Cup 2019).

ảnh 1

Bóng đá Thái Lan đã thử cả thầy nội lẫn thầy ngoại song đều chưa thỏa mãn tham vọng

(Các HLV từ trái qua: Sirisak, Gama, Jankovic, Rajevac, Kiatisuk)

Việc sa thải HLV sau thất bại là cách đặng chẳng đừng của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) để xoa dịu dư luận, song nó cũng cho thấy bóng đá xứ chùa Vàng chưa tìm được ông thầy thật sự phù hợp.

Và nay, làng bóng Thái lại trở lại chủ đề quen thuộc, đó là tìm HLV như thế nào cho ĐTQG và đội U23, hướng tới hai mục tiêu rất quan trọng cuối năm là vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30.

Ngay sau trận thua Ấn Độ ở King's Cup, truyền thông và dư luận Thái Lan đã chia làm hai phe. Một bên cho rằng nên mời lại HLV bản địa là Kiatisuk. Bên còn lại ủng hộ tìm thầy ngoại "xịn" đến từ những nền bóng đá phát triển của châu Á hay châu Mỹ. Thế nhưng chưa bên nào đủ lý lẽ thuyết phục phần còn lại.

HLV nội, điển hình nhất là Kiatisuk đã từng rất thành công ở khu vực với chức vô địch SEA Games và AFF Cup, song rồi cũng bị sa thải khi không thể giúp bóng đá Thái Lan hoàn thành giấc mơ giành vé World Cup 2018.

Còn phương án HLV ngoại, 20 năm qua, bóng đá Thái Lan đã ký hợp đồng với 7 HLV, 6 trong số đó đến từ châu Âu. Nhưng thành công nhất là Peter Withe cũng chỉ giúp bóng đá Thái Lan thỏa mãn danh hiệu ở "ao làng" Đông Nam Á.

Những tranh luận giữa hai phe "thầy nội", "thầy ngoại" vẫn chưa có hồi kết, lặp đi lặp lại như một vòng luẩn quẩn sau mỗi thất bại của đội tuyển Thái Lan.

Thực tế bóng đá Việt Nam cũng từng rơi vòng luẩn quẩn như thế, khi từ thầy nội đến thầy ngoại đều chưa thể hoàn thành giấc mơ vô địch SEA Games, chứ chưa nói thành tích ở các giải đấu châu lục.

Mọi chuyện chỉ thay đổi ở triều đại của HLV Park Hang-seo. Nói ông Park giỏi, không sai. Nhưng nếu ông Park không có trong tay những cầu thủ tài năng - sản phẩm của các lò đào tạo chuyên nghiệp, tử tế như HAGL, Hà Nội, PVF... thì cũng không thể có thành công như hiện tại.

Để một đội tuyển thành công thì không chỉ phụ thuộc vào một ông thầy. Thành công của các đội tuyển dưới thời Park Hang-seo là tổng hòa từ nhiều yếu tố, đang độ chín muồi và thăng hoa khi chúng hợp lại cùng nhau. Và cũng như trên sân đấu, tuyển chọn HLV đôi khi cũng cần có yếu tố may mắn mới có thể tìm được người phù hợp.

Với người Thái, giấc mơ 10 năm trở lại đây là tấm vé World Cup cho bóng đá nam. Vì thế, chọn thầy nội hay thầy ngoại dẫn ĐTQG đá vòng loại World Cup vào tháng 9 tới không chỉ là cuộc tranh luận giữa các bên mà vô hình trung đang gây áp lực lớn lên FAT.

Thứ áp lực mà giới quản lý bóng đá Việt Nam từng thấm thía trong nhiều năm và chỉ thực sự được cởi bỏ sau bản hợp đồng với Park Hang-seo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top