Bộ trưởng VH-TT&DL nêu 3 tiêu chí chọn tân Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam

0 Thuần Thư
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 2018-2022 phải là người có hiểu biết về bóng đá, tâm huyết với bóng đá, đạo đức trong sáng, có uy tín, được ban chấp hành VFF và các tổ chức thành viên tín nhiệm cao.

Trước thềm đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 2018-2022, vấn đề nhân sự cấp cao được người hâm mộ, giới chuyên môn đặc biệt quan tâm và đặt ra tại cuộc đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì vào chiều 13-1.

Theo đề án nhân sự VFF nhiệm kỳ 2018-2022 đang lấy ý kiến các thành viên liên đoàn thì tiêu chí cho chức danh chủ tịch VFF đáp ứng các điều kiện: Thứ nhất, là công dân Việt Nam từ 25 tuổi trở lên, có hiểu biết và kinh nghiệm về bóng đá đỉnh cao, có điều kiện tham gia các hoạt động bóng đá, có tư cách đạo đức và trách nhiệm công việc cao. Thứ hai, tốt nghiệp Đại học trở lên, tâm huyết với bóng đá, có tư duy cải cách, uy tín cao trong xã hội, có khả năng tập hợp các thành viên trong ban chấp hành và tập hợp các nguồn lực xã hội để phát triển bóng đá. Thứ ba, có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng quản lý.

"Theo Bộ trưởng VH-TT&DL, tiêu chí nào là quan trọng, có tính quyết định?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chuyển câu hỏi của người hâm mộ tới người đứng đầu ngành thể thao.

ảnh 1

Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định cả 3 tiêu chí nêu trên đều hết sức quan trọng, không thể thiếu tiêu chí nào.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: "Tân Chủ tịch VFF phải là người có hiểu biết về bóng đá, tâm huyết với bóng đá, đạo đức trong sáng, có uy tín, được ban chấp hành VFF và các tổ chức thành viên tín nhiệm cao".

Chia sẻ tại buổi đối thoại với tư cách Chủ tịch VFF giai đoạn 2003-2005, ông Mai Liêm Trực cho rằng đã làm bóng đá phải chịu được áp lực và phải dấn thân, bởi nếu làm bóng đá mà không tâm huyết, không dấn thân thì không làm được.

Kể lại chuyện sau khi xin rút khỏi vị trí Chủ tịch VFF, từng mời rất nhiều lãnh đạo Bộ, lãnh đạo địa phương ngồi ghế kế nhiệm song không thành, ông Mai Liêm Trực cho rằng nếu tìm tân chủ tịch VFF chỉ để chống chế thì dễ, tìm người có tâm, dám dấn thân vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam mới khó.

"Ghế chủ tịch VFF không phải là chỗ để kiếm lời, để kiếm chức, để tiến thân mà là chỗ để dấn thân, để đam mê và làm việc phục vụ xã hội, còn nếu cứ né tránh, đùn đẩy thì bóng đá mình không bao giờ phát triển được", cựu chủ tịch VFF Mai Liêm Trực nhắn nhủ.

ảnh 2

Nguyên chủ tịch VFF Mai Liêm Trực cho rằng làm bóng đá mà không tâm huyết, không dấn thân thì không làm được.

Trong khi đó, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Hà Quang Dự thẳng thắn chỉ ra rằng bộ máy VFF đang mắc lỗi hệ thống, chưa đáp ứng được sự phát triển của bóng đá Việt Nam, chậm xử lý nhiều sự việc vì không phát hiện kịp thời mặt trái của xã hội hóa bóng đá.

Còn nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh phê bình VFF được đóng góp rất nhiều nhưng không chịu thay đổi.

"Các báo cáo và phát biểu của lãnh đạo VFF đều cho thấy bóng đá Việt Nam phát triển rất tốt. Vậy thì tại sao suốt 60 năm qua, ngay đến chức vô địch SEA Games cũng chưa một lần chạm tay vào được? Tôi mong VFF phải rất cầu thị để hoàn thiện mình", ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Ứng viên chủ tịch VFF phải có đề án tranh cử

Tại cuộc đối thoại một số đại biểu góp ý về việc bổ sung yêu cầu các ứng viên ứng cử Chủ tịch VFF khóa VIII phải có đề án tranh cử thuyết phục và cam kết thực hiện. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết sẽ tiếp thu kiến nghị này.

Dự kiến đại hội nhiệm kỳ VFF khóa VIII sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian trung tuần tháng 3 đến trung tuần tháng 4-2018. Thời điểm này, ban tổ chức đại hội bắt đầu tiến hành tiếp nhận hồ sơ giới thiệu ứng viên cũng như hồ sơ tự ứng cử vào các chức danh chủ chốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top