"Bó tay" với ASIAD: Tuyển nữ Thái Lan vẫn đi tiếp dù toàn thua vòng bảng

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Chuyện thật như đùa ở ASIAD 2018: Tuyển nữ Thái Lan dù toàn thua vòng bảng nhưng vẫn giành quyền lọt vào vòng knock-out nhờ... thủng lưới ít hơn các đối thủ cạnh tranh.

Khác với đội tuyển bóng đá nam Thái Lan đã chắc chắn phải về nước khi chỉ giành 2 điểm ở vòng bảng, tuyển nữ Thái Lan lại giành vé đi tiếp dù không có bất cứ điểm số nào!

Cụ thể, Thái Lan nằm ở bảng C (bảng 3 đội), đá hai trận thua cả hai, lần lượt trước Nhật Bản (thua 0-2) và Việt Nam (thua 2-3), xếp chót bảng với 0 điểm, hiệu số bàn thắng bại là -3.

ảnh 1

Thái Lan xếp thứ ba (thực tế là xếp chót) bảng C nhưng vẫn giành quyền vào vòng knock-out nhờ thủng lưới ít hơn các đối thủ cạnh tranh

Điều lệ giải quy định, 2 trong 3 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp. Cùng với đó, các đội hạng ba ở bảng 4 đội (A và B) sẽ không được tính kết quả thi đấu với đội xếp chót bảng đó.

Lúc này ở bảng B, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc (cùng 6 điểm) đã chắc suất đi tiếp và tạm chia nhau hai vị trí nhất nhì bảng. Hong Kong (0 điểm, hiệu số bàn thắng bại -15) tạm xếp thứ ba sẽ gặp đội đang chót bảng là Tajikistan (0 điểm, -32).

Bất luận trận Hong Kong - Tajikistan (18h30 hôm nay 21-8) có kết quả ra sao và đội nào giành vị trí thứ ba chung cuộc thì khi xét với các đội hạng ba ở bảng khác, kết quả này cũng không được tính, có nghĩa hai đội vẫn 0 điểm và có hiệu số -15, -32.

Như vậy, chỉ cần xét với hai đội kể trên, Thái Lan (0 điểm, -2) đã nhỉnh hơn và chắc chắn nằm trong số 2 đội hạng ba có thành tích tốt nhất của ba bảng.

Thậm chí đội bóng xứ Chùa Vàng còn có thể đứng đầu trong nhóm các đội hạng ba có thành tích tốt, nếu ở lượt trận cuối bảng A, Indonesia (0 điểm, -4) không thắng Hàn Quốc với cách biệt trên 3 bàn. Đây là điều gần như chắc chắn xảy ra.

Tóm lại, bất luận kết quả lượt trận cuối bảng A và B diễn ra chiều tối nay 21-8 kết thúc ra sao, tuyển nữ Thái Lan vẫn chắc chắn giành quyền đi tiếp, nhờ cùng 0 điểm nhưng... thủng lưới ít hơn các đối thủ cạnh tranh.

Thực tế dở khóc dở cười này đến từ việc ban tổ chức chủ động đưa ra điều lệ quá dễ dãi, cho phép tới 8 đội trong tổng số 11 đội đá vòng bảng được quyền vào vòng trong. Quy định này gần như triệt tiêu tính cạnh tranh của vòng đấu bảng và làm giảm giá trị của tấm vé vào vòng knock-out.

Từ các giải chuyên nghiệp tới phong trào, trong nước tới các giải quốc tế gần như không áp dụng quy định dễ dãi này. Thế nhưng nó lại đang được áp dụng tại ASIAD 2018 - giải đấu thể thao danh giá nhất châu Á, ở một môn được đánh giá rất cao là bóng đá nữ.

ảnh 2

Thái Lan đã chắc chắn đi tiếp (ký hiệu A) bất luận lượt trận cuối bảng A và B chiều nay diễn biến ra sao, và sẽ gặp đội nhất bảng A hoặc nhất bảng B tại vòng tứ kết tới

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top