Bị tố được trọng tài thiên vị, chủ nhà Indonesia lên tiếng

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Thay mặt chủ nhà ASIAD 2018, Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Indonesia - ông Imam Nahrawi cho biết sẽ xem xét lại công tác điều hành của các trọng tài, sau khi có phản ứng từ một số đoàn.

ASIAD 2018 đang trong giai đoạn những ngày thi đấu cuối cùng, thời điểm các đoàn nỗ lực giành huy chương các nội dung còn lại để cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng chung cuộc sẽ ấn định vào ngày 2-9 tới.

Công tác tổ chức của nước chủ nhà được đánh giá có nhiều nỗ lực, cơ bản thành công tuy nhiên ở khía cạnh chuyên môn lại vấp phải phàn nàn từ một số đoàn, ở một số ít bộ môn, nội dung thi đấu.

Điển hình là tại môn pencak silat, nơi có tổng số 16 bộ huy chương và trong 8 HCV đã được trao trong ngày 27-8, đội pencak silat nước chủ nhà "ôm" cả 8. 

ảnh 1

Cho rằng trọng tài thiên vị VĐV chủ nhà, Mohd Jamari (Malaysia, đai xanh) sau đó đã bỏ cuộc giữa chừng để phản đối

Trong trận chung kết hạng cân dưới 70kg nam giữa Mohd Jamari (Malaysia) với Adi Putra (Indonesia) đã xảy ra căng thẳng, đỉnh điểm là việc ban huấn luyện Malaysia đã gọi Mohd Jamari rời sàn đấu, cởi giáp và bỏ cuộc giữa chừng để phản đối sự thiên vị trắng trợn của trọng tài dành cho võ sỹ nước chủ nhà.

Sau khi rời thảm đấu, Mohd Jamari đã bật khóc nức nở, ôm chầm lấy các thành viên ban huấn luyện Malaysia để tìm sự an ủi. Các cổ động viên Malaysia có mặt trên khán đài thì la ó biểu thị sự phẫn nộ với cách điều hành của trọng tài.

Xem trên trang Media

Video: Võ sỹ Mohd Jamari của Malaysia khóc nức nở sau khi phải bỏ cuộc phản đối trọng tài và trút ấm ức bằng cách đấm thủng vách ngăn trong phòng thay đồ

Ngay sau vụ việc, báo chí Malaysia đồng loạt lên tiếng tố cáo trọng tài không fair-play, còn Bộ trưởng thể thao nước này, ông Syed Saddiq cũng công khai bày tỏ bức xúc việc VĐV nước mình bị xử ép.

"Tôi lấy làm tiếc về vụ việc và sẽ liên lạc với người đồng cấp bên phía Malaysia, Syed Saddiq để nói chuyện về trận đấu đó", Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Indonesia - ông Imam Nahrawi nói trên tờ Bola chiều 28-8, một ngày trước khi môn pencak silat thi đấu tranh 8 bộ huy chương còn lại.

Tuy nhiên ông Imam Nahrawi cũng cho rằng, thắng thua là chuyện bình thường trong thi đấu thể thao, đồng thời dẫn chứng việc các cổ động viên Indonesia đã phải bất bình do trọng tài Shaun Robert Evans nhiều tình huống xử ép Olympic Indonesia trong trận đấu với UAE, vòng 1/8 môn bóng đá nam.

Cũng theo Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Indonesia, việc phân công trọng tài do các hiệp hội, liên đoàn thể thao châu Á quyết định chứ chủ nhà Indonesia không can thiệp. Vì vậy, các VĐV cần chấp nhận kết quả từ ban trọng tài.

Tuy vậy, đại diện chủ nhà Indonesia hứa sẽ rà soát lại công tác trọng tài, đặc biệt là ở những nội dung tranh huy chương còn lại của đại hội.

Đây có thể xem là tin vui với các võ sỹ pencak silat Việt Nam và đoàn Việt Nam nói chung, khi ở ngày thi đấu hôm nay (29-8), chúng ta góp mặt trong cả 8/8 nội dung chung kết (3 biểu diễn và 5 đối kháng) còn lại của môn võ này.

Trong số 8 nội dung, có 2 nội dung đối kháng gặp đối thủ người Malaysia, 6 nội dung còn lại đều có VĐV chủ nhà Indonesia tham dự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top