Bê bối lạm dụng tình dục trong thể thao gây chấn động Hàn Quốc

0 Hoàng Cường (Theo BBC/Aljazeera)
ANTD.VN - Hàn Quốc sẽ mở cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề lạm dụng tình dục trong thể thao sau khi nhiều nữ vận động viên môn trượt băng tốc độ cáo buộc huấn luyện viên cũ lạm dụng tình dục.

ảnh 1Nữ vận động viên Olympic Shim Suk-hee cáo buộc bị huấn luyện viên cũ Cho Jae-beom lạm dụng tình dục 

Không dám tố cáo vì sợ bị trả thù

Đối với một quốc gia dẫn đầu thế giới về trượt băng tốc độ với thành tích giành được 24 Huy chương Vàng Olympic, đây là một vấn đề nghiêm trọng. Trong vụ việc mới nhất, 5 nữ vận động viên trượt băng giấu tên đã cáo buộc huấn luyện viên của họ lạm dụng tình dục. Trong đó, một vận động viên trượt băng cáo buộc huấn luyện viên đã cưỡng hôn cô, sau đó chửi mắng khi cô từ chối lời tán tỉnh của ông ta. Những cô gái này  đại diện bởi một nhóm có tên Đoàn kết vì những vận động viên trượt băng trẻ (SYS), đã đưa ra những cáo buộc trên trong một cuộc họp báo được tổ chức tại Quốc hội Hàn Quốc hôm 21-1 cùng với nghị sĩ Hàn Quốc Sohn Hye-won, người cũng rất quan tâm đến vụ việc này. Nhóm SYS nói rằng những cô gái này không muốn tiết lộ danh tính vì sợ bị những người ủng hộ huấn luyện viên của họ và giới trượt băng trả thù. “Họ rất sợ bị trả thù và có thể bị tẩy chay từ cộng đồng”, Park   Ji-hoon, luật sư của SYS nói với BBC.

Nghị sĩ Sohn và nhóm SYS cũng kêu gọi điều tra Jun Myung-kyu, cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong môn trượt băng tốc độ của Hàn Quốc, người mà họ cáo buộc che giấu hành vi sai trái. Luật sư Park nói rằng, hành động của ông Jun đã không bị phát hiện trong nhiều năm vì ông có “ảnh hưởng đối với giới trượt băng Hàn Quốc…”. Về phần mình, ông Jun khẳng định không biết gì về những cáo buộc tấn công tình dục. Nhóm SYS đã hối thúc chính phủ thực hiện một cuộc khảo sát tất cả các vận động viên trong một nỗ lực ngăn chặn bạo lực tình dục trong giới thể thao Hàn Quốc. 

Điều tra tình trạng lạm dụng tình dục trong thể thao

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 1-2018 khi vận động viên trượt băng tốc độ vòng ngắn từng giành Huy chương Vàng Olympic Shim Suk-hee cáo buộc huấn luyện viên cũ Cho Jae-beom liên tục hành hung cô. Theo Shim, Cho đã đánh cô từ khi cô 7 tuổi  và thậm chí đã làm gãy ngón tay của cô bằng một cây gậy khúc côn cầu trên băng. “Ông ta đá và đấm tôi rất mạnh, đặc biệt là trên đầu tôi, đến nỗi tôi thậm chí còn nghĩ rằng “tôi có thể sẽ chết”, cô nói trong phiên tòa năm ngoái. Các vận động viên khác sau đó cũng lên tiếng tố cáo và hồi tháng 9 năm ngoái Cho Jae-beom đã bị kết án 10 tháng tù vì tội hành hung Shim và 3 vận động viên khác.

Nhưng vụ việc không dừng lại ở đó. Trong một đơn khiếu nại vào tháng trước, nữ vận động viên 21 tuổi này đã cáo buộc Cho tấn công tình dục. Cô nói rằng vụ tấn công tình dục xảy ra vào năm 2014 khi cô vẫn còn là một học sinh và tiếp tục cho đến trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic Pyeongchang. Luật sư của Cho đã bác bỏ cáo buộc này. Sau cáo buộc mới nhất của nữ vận động viên Shim, gần 250.000 người đã ký vào lá đơn yêu cầu gia tăng án phạt tù đối với Cho. 

Nhưng vấn đề không chỉ giới hạn trong môn trượt băng tốc độ ở Hàn Quốc. Cựu ngôi sao quần vợt Kim Eun-hee tiết lộ hồi năm ngoái rằng huấn luyện viên quần vợt đã tấn công tình dục cô từ năm 10 tuổi. Cô giữ im lặng cho đến khi bất ngờ gặp ông ta tại một giải đấu cách đây hai năm, và nhận ra ông ta vẫn đang huấn luyện những tay vợt trẻ. Cô Kim đã đệ đơn khiếu nại, và vào tháng 10-2018, ông ta đã bị kết tội hiếp dâm với án phạt 10 năm tù. Trong khi đó, cựu vận động viên Judo Shin Yu-yong cũng cáo buộc cựu huấn luyện viên trung học của cô đã liên tục cưỡng hiếp cô trong khoảng thời gian 4 năm. Người này phủ nhận mọi cáo buộc, và nói rằng ông ta có mối quan hệ tình cảm với cô. 

Mặc dù vậy, Hiệp hội Judo Hàn Quốc sau đó cho biết đã ra lệnh cấm hành nghề suốt đời đối với huấn luyện viên này. Theo Hiệp hội, đây là một “vấn đề nghiêm trọng”, huấn luyện viên này có “quan hệ không phù hợp với trẻ vị thành niên... dù ông ta có bị kết tội hay không”. 

Ủy ban Nhân quyền của Hàn Quốc hôm 22-1 nói rằng, họ sẽ thành lập một nhóm điều tra để xem xét việc đối xử với các vận động viên. “Chúng tôi cho rằng mức độ nghiêm trọng của tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục trong lĩnh vực thể thao không thể bị bỏ qua thêm nữa”, Choi Young-ae, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top