Bất lực trước bạo lực

0 Mạnh Hà
(ANTĐ) - Mùa giải 2007, H.Thanh Hóa tiếp SLNA trong một trận đấu được xem là Derby Bắc miền Trung. Pha va chạm của tiền đạo xứ Nghệ - Công Vinh với thủ môn Mạnh Hà bên phía đội chủ nhà đã châm ngòi cho một cuộc ẩu đả kinh hoàng.

Bất lực trước bạo lực

(ANTĐ) - Mùa giải 2007, H.Thanh Hóa tiếp SLNA trong một trận đấu được xem là Derby Bắc miền Trung. Pha va chạm của tiền đạo xứ Nghệ - Công Vinh với thủ môn Mạnh Hà bên phía đội chủ nhà đã châm ngòi cho một cuộc ẩu đả kinh hoàng.

Xô xát trên khán đài sân Thống Nhất tại vòng 18 V.League 2009 đã châm ngòi cho cuộc hỗn chiến đường phố

Sau trận chiến ngoài sân cỏ ấy, ông Trần Xuân Vui, PCT Hội CĐV Thanh Hóa đã bất lực: chúng tôi đã cố gắng hết sức để đảm bảo an ninh trên khán đài, nhưng còn diễn biến bên ngoài sân cỏ thì nằm ngoài tầm kiểm soát của Hội. Hàng vạn khán giả như thế, làm sao có thể bắt tận tay kẻ nào ném đá, kẻ nào cố ý gây thương tích cho cầu thủ và khán giả đội bạn.

Có thể hiểu được tâm trạng của những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng cái cách nhiều Hội CĐV, mới đây nhất là Hội CĐV của TP.HCM giải trình, “lý luận” sau các sự cố thì có vẻ như vẫn chưa đi đến “ngọn nguồn lạch sông” - kiểu “Họ chỉ là ủng hộ viên chứ chưa phải CĐV chính thức”; hay “Hội CĐV chúng tôi mới thành lập và chưa đăng ký hoạt động chính thức nên chưa có sự quản lý chặt chẽ”, rồi nữa “Làm sao chịu trách nhiệm với hành động của cả hàng ngàn người cho được?”...

Sáng qua, “bản án” cho màn “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” giữa các CĐV TP.HCM và SLNA đã chính thức được tuyên nhưng không có ai bị xử lý. Bên cạnh việc ghi nhận những cố gắng của lực lượng bảo vệ sân Thống Nhất, những người điều hành nền bóng đá nước nhà tiếp tục tỏ rõ sự bất lực với các hành vi bạo lực. Theo lời ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng Ban kỷ luật VFF, xô xát giữa CĐV hai đội diễn ra sau khi trận đấu đã kết thúc 30 phút và cách xa SVĐ Thống Nhất nên “không thể quy trách nhiệm cho BTC sân Thống Nhất được”. Nhưng kết luận của VFF đã khiến cho dư luận không khỏi lo ngại, vì tiền lệ này sẽ dễ dẫn đến việc “vẽ đường cho hươu chạy” khi CĐV cố tình ra xa khu vực sân cỏ gây rối, còn các Hội CĐV thì chẳng bao giờ đứng ra nhận người vi phạm là thuộc sự quản lý của hội mình.

Hình như BTC V.League đang cố gắng chối bỏ trách nhiệm khi rạch ròi giữa những bạo loạn trong sân và những xô xát ngoài sân? Trong khi đó, có một thực tế không thể phủ nhận là bạo lực sân cỏ có mầm mống từ trên khán đài, trong trận đấu và không còn gói gọn trong hành vi giữa CĐV hai đội.

Mạnh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top