Báo cáo Thủ tướng đề án đăng cai SEA Games 2021 trước Tết Mậu Tuất

1 Băng Tâm
ANTD.VN - SEA Games lần thứ 31 năm 2021 dự kiến có sự tham dự của 11 đoàn thể thao Đông Nam Á với khoảng 9.800 người, tổ chức từ 30-36 môn thi. Đây sẽ là lần thứ hai Việt Nam được trao quyền đăng cai.

Kể từ khi hội nhập thể thao khu vực năm 1989, Việt Nam đã từng đăng cai SEA Games 22 năm 2003 tại Hà Nội và theo trình tự luân phiên, chúng ta được trao quyền tổ chức đại hội vào năm 2021 tới.

Trước đó, Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương được cân nhắc giao tổ chức đại hội thể thao này.

ảnh 1Sau Hà Nội năm 2003, dự kiến TP.HCM sẽ là địa phương đăng cai SEA Games

Ngày 8-2, ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL cho biết, hiện mới có TP.HCM trình đề án và sau khi địa phương này trình Chính phủ đề án đăng cai SEA Games 2021, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn cho Bộ VH-TT&DL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ cho ý kiến về đề án.

"Từ nay tới trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, bộ sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này", ông Thắng thông tin.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, TP.HCM sẽ phối hợp với Đồng Nai và Bình Dương để cùng tổ chức các môn thi của đại hội.

Tuy nhiên, hiện nay, sân vận động tổ chức môn bóng đá (sân Thống Nhất) không đáp ứng được tiêu chí của đại hội; trường bắn súng và khu phức hợp thể thao dưới nước cũng tương tự. Hiện nay, các phương án đầu tư, xây dựng các công trình này đều đã có, lấy vốn từ nguồn xã hội hóa.

"Chúng tôi tin các công trình sẽ kịp tiến độ để tổ chức thành công đại hội. Việc đăng cai và tổ chức thành công SEA Games 2021 sẽ là cú hích để TP.HCM phát triển thể thao, xứng tầm với một thành phố năng động, phát triển nhất cả nước", ông Thắng khẳng định.

ảnh 2

Phối cảnh sân vận động và Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Theo đề án đăng cai SEA Games 2021 của TP.HCM, tổng kinh phí dự kiến khoảng 15.600 tỉ đồng, bao gồm các khoản chi như đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc (180 ha) và kinh phí chi trực tiếp để đăng cai SEA Games 31.

Dự toán chi trực tiếp cho việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào khoảng 7.476 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng, đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao là 6.571 tỉ đồng, trong đó ngân sách thành phố và địa phương phối hợp (tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai) chi 1.466 tỉ đồng, còn lại 5.105 tỉ đồng được huy động từ nguồn đầu tư xã hội hóa.

Về địa điểm ăn ở cho VĐV dự SEA Games, để tiết giảm chi phí dự kiến TP.HCM sẽ không xây làng VĐV. Thay vào đó sẽ bố trí cho các thành viên dự đại hội ở tại khách sạn trong địa bàn và tỉnh Bình Dương để tiết kiệm chi phí. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh

Không nên xây mới làm gì. Đầu tư nâng cấp các công trình từ seagame 22 là đc rồi. Chú trọng vào các môn thể thao ở Olympic và á vận hội. Đừng vì cái huy chương vàng của môn lợi thế mà đầu tư thua lỗ. Phải để bạn bè quốc tế ấn tượng với một kì seagame đc tổ chức chuyên nghiệp, nhân dân thân thiện.

Cùng chuyên mục
Top