Bản quyền truyền hình: J-League thu 172 triệu USD, V-League chỉ 1 tỷ đồng

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Chủ tịch Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú cho biết mùa 2018 được đối tác Next Media trả 1 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và hy vọng con số này sẽ tăng ở mùa 2019 khi có một số đối tác quốc tế đang đặt vấn đề mua bản quyền V-League 2019.

PV: Công tác tìm kiếm nhà tài trợ cho 3 giải chuyên nghiệp quốc gia tiến hành đến đâu, thưa ông?

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: Hiện chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đàm phán, cố gắng chốt càng sớm càng tốt. Có nhiều đơn vị doanh nghiệp đặt vấn đề tài trợ, VPF đang cố gắng tìm nhà tài trợ tốt nhất cho giải.

ảnh 1

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú

+ Là người đứng đầu đơn vị tổ chức giải, ông có điều gì trăn trở ở mùa giải 2019 không?

- Không riêng tôi mà tôi nghĩ nhiều người cũng có nhiều trăn trở, bởi V-League là bộ mặt của bóng đá Việt Nam, giải có tốt thì bóng đá nước nhà mới phát triển. Đơn cử như chuyện kiếm tiền cho V-League. Nhìn sang Nhật Bản, giải J-League của họ bán bản quyền truyền hình được 172 triệu USD trong mùa 2018 trên tổng thu nhập 250 triệu USD. Thế nhưng với V-League, nguồn thu này vẫn ở dạng tiềm năng.

Một số đơn vị nước ngoài đặt vấn đề mua bản quyền V-League 2019. Khi đó, các CLB cũng phải cải thiện chất lượng mặt cỏ, khán đài… để làm sao lên hình tốt hơn khi hình ảnh giải đấu được phổ rộng ra nhiều quốc gia. 

+ Mùa 2018, VPF thu được bao nhiêu tiền từ bản quyền truyền hình và có đặt ra con số nào ở mùa 2019 này?

- Theo thoả thuận giữa VPF với đối tác Next Media thì gần như chưa bán được, chủ yếu vẫn là hình thức “hàng đổi hàng”. Tuy nhiên sau khi hai bên trao đổi lại và có sự thay đổi thì đối tác này có hỗ trợ lại cho VPF 1 tỷ đồng tiền bản quyền truyền hình mùa 2018. Mùa 2019, nếu Next Media bán được bản quyền cho các đối tác nước ngoài thì nguồn thu về cho VPF sẽ tăng.

ảnh 2

V-League kỳ vọng tăng nguồn thu từ bán bản quyền truyền hình ở mùa 2019

+ Vì sao VPF quyết định áp dụng VAR vào một số trận V-League 2019 và công nghệ này sẽ được triển khai thực hiện ra sao?

- Nhiều lần sang Thái Lan, tôi đã xem trực tiếp các trận đấu Thai-League sử dụng VAR và cho rằng Việt Nam có thể áp dụng được. Khi về, tôi đã trao đổi với HĐQT công ty và đối tác, để quyết định áp dụng từ mùa 2019. Ban tổ chức sẽ cố gắng thực hiện trên một số sân lớn như Hàng Đẫy, Mỹ Đình, Thống Nhất, Bình Dương… có số lượng máy quay, chất lượng truyền hình đáp ứng được, hoặc chọn một số trận đấu “nóng”, thu hút quan tâm của người hâm mộ. Sắp tới, VPF sẽ triển khai cuộc họp về áp dụng VAR, có mời đại diện của Thai-League dự để chia sẻ kinh nghiệm.

+ Khi áp dụng VAR, VPF có e ngại tình trạng thiếu trọng tài không, chế độ đãi ngộ cho họ có thay đổi?

- Việc này còn chờ cuộc họp chuyên môn sắp tới nên hãy cho chúng tôi thời gian sẽ có trả lời chi tiết. Còn về chế độ trọng tài trước mắt sẽ giữ nguyên như mùa 2018, tôi nghĩ đó là mức đãi ngộ hợp lý và ở mức khá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top