Bài 4: Khán đài dậy sóng

0 Mạnh Hà
(ANTĐ) -Không thể phủ nhận “cầu thủ thứ 12” là chất xúc tác đặc biệt đối với thành công của nhiều CLB. Nhiều khi có thể căn cứ vào phản ứng của CĐV để đo độ “sạch” của V.League. Nhưng, dường như chuyển động từ phía khán đài trong mùa bóng 2009 cũng mang theo hai mảng màu tối - sáng, giống diễn biến trên sân cỏ...

V-League 2009 - thành công và thất bại:

Bài 4: Khán đài dậy sóng

(ANTĐ) -Không thể phủ nhận “cầu thủ thứ 12” là chất xúc tác đặc biệt đối với thành công của nhiều CLB. Nhiều khi có thể căn cứ vào phản ứng của CĐV để đo độ “sạch” của V.League. Nhưng, dường như chuyển động từ phía khán đài trong mùa bóng 2009 cũng mang theo hai mảng màu tối - sáng, giống diễn biến trên sân cỏ...

>>> Bài 3: Nhạt nhòa hình bóng Trưởng giải

>>> Bài 2: Hỗn loạn “chợ cầu thủ”

>>> Bài1: Mùa bóng của thầy nội

Lực lượng an ninh đã rất vất vả với những hành vi phi thể thao của Hooligan đất Cảng

Phong độ chói sáng của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức, cú nước rút thần tốc giai đoạn cuối đưa Hải Phòng vào nhóm cạnh tranh huy chương và được bình chọn là “đội bóng xuất sắc nhất tháng 7” đều được truyền “lửa” từ bốn phía khán đài với lượng CĐV vượt trội. Trong khi đó, sân Thanh Hóa, sân Nha Trang đã thực sự tắt “lửa” bởi “hai ngựa ô” của mùa giải 2006 (Khánh Hòa) và 2007 (Thanh Hóa) chỉ còn là cái bóng của chính mình. Hẳn nhiều CĐV còn nhớ, thành tích ấn tượng của tân binh Thanh Hóa năm 2007 không tách rời với lòng nhiệt thành của hàng chục vạn người hâm mộ.

ở thái cực ngược lại, những CLB không đại diện cho một địa phương (QK4) hay CĐV “tại chỗ” phải “chia sẻ” màu cờ sắc áo cho nhiều CLB (T&T, Hòa Phát Hà Nội, Hà Nội ACB cùng đại diện cho bóng đá Thủ đô) thì lượng khán giả đến sân luôn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Bên cạnh đó, những CLB thi đấu... chẳng vì ai cũng khiến khán giả ngày càng xa lánh đội bóng. Việc CLB TP.HCM, M.Nam Định trình diễn bộ mặt yếu kém, bạc nhược về chuyên môn và tham vọng đã biến sân Thống Nhất, sân Thiên Trường ngày nào còn chật như nêm bỗng chốc trở thành... vắng vẻ.

Điểm nhấn của mùa bóng 2009 đến từ khán giả thành phố Cảng: cờ, hoa, sắc đỏ của băng rôn, màu áo luôn nhuộm kín các khán đài sân Lạch Tray mỗi khi Hải Phòng ra sân. Rất nhiều cầu thủ, HLV dù nội hay ngoại đến sân nhà của Hải Phòng đều phải thừa nhận “lửa Lạch Tray” có sức nóng và độ lan tỏa lớn nhất V.League 2009. Song, hình ảnh gần 3 vạn khán giả Hải Phòng “nổi xung” với lãnh đạo đội nhà về màn “ra mắt hụt” của Denilson đang cho thấy sức hút của các trận cầu vẫn tỷ lệ thuận với sự xuất hiện các ngôi sao.

Tuy nhiên, bên cạnh sự cuồng nhiệt và sắc màu tươi tắn mà CĐV mang đến cho mùa bóng 2009, những hành vi quá khích như đốt pháo khói, pháo sáng, ném “vật thể lạ” xuống sân, đón đường và gây “chiến tranh tâm lý” với đội khách SLNA (CĐV Hải Phòng); công khai chỉ trích trọng tài (sân Cao Lãnh); rồi màn “giáp lá cà” giữa CĐV SLNA với khán giả TP.HCM bên ngoài sân Thống Nhất... Tất cả đều gợn lên không ít băn khoăn về khái niệm “văn hóa khán đài”. Điều này đã mang đến những lúng túng thật sự cho BTC giải, BTC sân các địa phương xung quanh công tác bảo đảm an toàn cho trận đấu.

Đỉnh điểm cho động thái phi thể thao của kháng giả là màn gây rối bên ngoài sân Hàng Đẫy của một nhóm CĐV đất Cảng trong chuyến XM. Hải Phòng làm khách trước T&T. Xô xát xảy ra giữa những “hooligan” này với lực lượng an ninh bên ngoài sân cỏ đã gióng lên những tiếng chuông cảnh báo mạnh mẽ về cái gọi là “bạo lực CĐV” đang có dấu hiệu lây lan, bắt chước lẫn nhau, trở thành nỗi ám ảnh lớn với người hâm mộ chân chính cả nước. Nguy cơ một V.League không an toàn đang hiển hiện hơn bao giờ hết!

V.League 2009 đã chứng kiến “cuộc cách mạng khán đài” cả về số lượng và… hệ lụy từ phía khán giả. Bên trong cái rộn ràng đến từ bốn phía cầu trường, câu chuyện về CĐV tại V.League 2009 vẫn còn để lại nhiều điều đáng phải suy ngẫm.

Mạnh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top