Arsenal “đắt hàng”

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - 8 nhà đầu tư “siêu giàu”, trong đó có người đàn ông giàu có nhất châu Phi, đang lên kế hoạch mua lại cổ phần của Lady Nina Bracewell-Smith ở Arsenal. Nếu thành công, đây được coi là thương vụ  giúp các bên cân bằng quyền lực trong BLĐ của đội bóng thành London.

Bóng đá châu Âu:

Arsenal “đắt hàng”

(ANTĐ) - 8 nhà đầu tư “siêu giàu”, trong đó có người đàn ông giàu có nhất châu Phi, đang lên kế hoạch mua lại cổ phần của Lady Nina Bracewell-Smith ở Arsenal. Nếu thành công, đây được coi là thương vụ  giúp các bên cân bằng quyền lực trong BLĐ của đội bóng thành London.

Tỷ phú Aliko Dangote

Bracewell-Smith, một cựu thành viên trong BLĐ và là cổ đông lớn thứ tư của Arsenal, đã bán 15,9% cổ phần của bà hồi tháng trước. Người phụ nữ có mối quan hệ không mấy mặn nồng với Arsenal trong những năm gần đây, mới được bổ nhiệm làm quan chức của Blackstone ở London, một tập đoàn đầu tư tài chính của Mỹ.

Theo tờ The Times, các chủ ngân hàng từ Blackstone đã nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng, trong đó có Aliko Dangote, tỷ phú người Nigeria, người là bạn của cựu Tổng thống nước này, Olusegun Obasanjo. Ngân hàng cũng đang trong quá trình thương thảo với 7 đối tác khác, trong đó có các nhà đầu tư giàu tiềm năng đến từ Trung Quốc, Singapore và Ấn Độ.

Một thương vụ dự báo được tiến hành vào tháng tới có thể thay đổi cán cân quyền lực giữa cổ đông lớn nhất hiện nay của Arsenal, Stan Kroenke, chủ sở hữu của một số công ty thể thao ở Mỹ, và Alisher Usmanov, triệu phú ngành khai mỏ sinh ở Uzbekistan. Kroenke, người có một ghế trong BLĐ của Arsenal, sở hữu 29.9% cổ phần tại CLB, con số lớn nhất mà ông có thể sở hữu theo các điều luật của thành phố và Usmanov, cổ đông lớn thứ hai với 27%, đã bị BLĐ hạn chế quyền lực và không bao giờ được bầu vào Ban giám đốc. Chính vì lý do này, số cổ phần của Bracewell-Smith trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư và người ta có thể cạnh tranh với tỷ phú người Uzbekistan nếu mua được lượng cổ phiếu còn lại của người phụ nữ này.

Cổ phiếu của Arsenal đang có chiều hướng thay đổi trên thị trường với giá 10bảng/1 cổ phiếu, nhưng người ta tin rằng Bracewell-Smith đã cố gắng duy trì 13% cổ phiếu lúc ban đầu bởi đó là một chiến lược quan trọng của bà trong việc gây ảnh hưởng với Arsenal.

Dù vậy, Bracewell-Smith dự định thay đổi kế hoạch trước khi Chính phủ Anh ban hành những điều luật mới về thuế vào ngày 22-6 nhằm cải thiện ngân sách nhà nước. Đây là lý do khiến một số nhà đầu tư tiềm năng xúc tiến chiến dịch mua lại cổ phần của Bracewell-Smith để giữ một vai trò ở đội bóng phía Bắc thành London.

Riêng số cổ phần của Bracewell-Smith có thể không tạo ảnh hưởng lên Kroenke hay Usmanov. Tỷ phú người Mỹ đã xác lập được quyền lực cao nhất của mình nhờ sự ủng hộ của Danny Fiszman, một Giám đốc sở hữu 16%. Nếu tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch nắm giữ cổ phần và kết hợp với một số cổ đông, Kroenke có khả năng kêu gọi được hơn 50% cổ phần trong một cuộc bầu phiếu.

Tuy nhiên, nếu liên minh giữa Fiszman và cổ phần của Bracewell-Smith thành công, điều đó sẽ giúp nhà đầu tư cạnh tranh được quyền kiểm soát với Kroenke hay Usmanov. Dangote là một CĐV bóng đá cuồng tín, với giá trị tài sản theo ước tính của Forbes vào khoảng 2,5 tỷ USD và được coi là thế lực tài chính hùng mạnh đủ khả năng cạnh tranh với Kroenke và Usmanov.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top