Áo Vàng đổi ngôi

0 Ngọc Hà (Tổng hợp)
ANTĐChặng 18 Tour de France 2011, “báo động đỏ” cho Áo Vàng Thomas Voeckler đã được cảnh báo.
 ảnh 1
 Cua-rơ Andy Schleck
Và kết quả về nhất ở chặng này đã giúp cua-rơ Andy Schleck rút ngắn cách biệt với tay đua người Pháp dẫn đầu bảng tổng sắp Thomas Voeckler 15 giây ít ỏi. Ở các chặng 14 và 15, khi Thomas Voeckler giữ Áo Vàng qua 5, 6 chặng liên tiếp, phần đông NHM đã nghĩ đến một tân nhà VĐ Tour de France 2011. Tuy nhiên để giảm sức ép cho chính mình, cua-rơ Thomas Voeckler, thành viên đội Europcar liên tục phủ địch cơ hội trở thành nhà VĐ Tour de France. Không biết có phải là sự khiêm tốn nhất định hay không mà đến nay dường như nó vận vào chính anh khi cánh cửa để cua-rơ người Pháp bước lên bục vinh quang trên đại lộ Champs-Élysées ngày một nhỏ lại.
Chặng 16 và 17 thể hiện phong độ thiếu ổn định của Voeckler khi anh liên tiếp để các đối thủ bám đuôi thu hẹp khoảng cách. Đặc biệt là Voelcker chỉ hơn cua-rơ người Australia - Cadel Evans bám sát ngay sau 1 phút 18 giây. Đó cũng chính là lý do sức ép đè lên Voeckler khiến anh tiếp tục đánh mất lợi thế ở chặng 18 dài 200,5km từ Pinerolo đi Col de Galibier-Serre-Chevalier với 3 ngọn núi đều cao hơn 2.300m, Voeckler đã cán đích ở vị trí thứ 5. Cua-rơ người Luxembourg của đội Leopard Trek - Andy Schleck về nhất, cán đích sau 6 giờ 7 phút 56 giây (nhanh hơn Voeckler tới 2 phút 21 giây, kém vị trí dẫn đầu của Voeckler 15 giây). Chặng 19 dài 109,5km từ Modane đi Alpe-d’Huez là chặng cuối cùng trong loạt 3 chặng leo núi liên tiếp với thách thức lớn nhất là ngọn Col de Galibier cao 2.556m. Có đà từ chặng 18 cùng màn bứt phá ngoạn mục trên bảng tổng sắp, cua-rơ Andy Schleck với tâm lý thoải mái tiếp tục thi đấu với phong độ cực kỳ ấn tượng. Chưa hết, Andy Schleck còn là một cua-rơ có sở trường leo núi cộng với một chiến thuật thi đấu hết sức hợp lý không những giúp anh lật đổ thành công Voeckler, mà trong đó còn có ĐKVĐ Tour de France - Contador và ĐKVĐ Thế vận hội Samuel Sanchez đều nằm trong nhóm dẫn đầu.
Trên quảng đường dài 109,5km với 3 ngọn núi phải chinh phục là Col du Telégraphe, Col du Galibier và Alpe-d’Huez; cua-rơ Contador và Samuel Sanchez thường tăng tốc để đua tranh với người dẫn đầu Pierre Rolland ở chân Alpe-d’Huez, cách đích là đỉnh núi khoảng 13,5km, Andy Schleck chỉ bám sát chứ không cố gắng vượt lên bởi cả 3 cua-rơ Rolland (cán đích vị trí số 1), Sanchez (số 2) và Contador (số 3) đều không nằm trong nhóm cua-rơ có khả năng tranh chấp Áo Vàng. Andy Schelck có mặt trong nhóm 6 cua-rơ về đích ngay sau đó, bên cạnh anh trai, đồng đội Franck Schleck và cua-rơ người Australia của đội BMC Cadel Evans. Áo Vàng Thomas Voeckler về vị trí thứ 20 (kém cua-rơ cán đích số 1 tới 3 phút 22 giây).
Trên bảng tổng sắp sau 19 vòng, Andy Schleck dẫn đầu với thành thích 82 giờ 48 phút 43 giây, và trở thành chủ nhân mới của Áo Vàng khi Tour de France 2011 chỉ còn 2 chặng. Thomas Voeckler, người giữ Áo Vàng suốt 10 chặng gần nhất đã bị Andy Schleck bỏ xa tới 2 phút 10 giây, hiện đứng ở vị trí thứ 4. Đứng ngay sau vị trí số 1 của Andy Schleck là người anh Frank Schleck sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ để cậu em giữ ngôi đầu tới khi giải về đích ở đại lộ Champs-Élysées. Cua-rơ người Australia hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp cũng là người có khả năng duy nhất cạnh tranh Áo Vàng của Andy Schleck là Cadel Evans (kém Andy Schleck 57 giây).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top