“Áo lam” nhạt nhòa

0 Phi Điệp
(ANTĐ) - “Gà trống Gaulois” đang ở gần với kịch bản nghiệt ngã mà họ đã trải qua năm 2002 - bị loại ngay từ vòng bảng, hơn bao giờ hết. Giờ đây, ĐT Pháp đã không thể tự quyết định số phận của họ.

“Áo lam” nhạt nhòa

(ANTĐ) - “Gà trống Gaulois” đang ở gần với kịch bản nghiệt ngã mà họ đã trải qua năm 2002 - bị loại ngay từ vòng bảng, hơn bao giờ hết. Giờ đây, ĐT Pháp đã không thể tự quyết định số phận của họ.

Thất bại của ĐT Pháp không phải là điều gây ngạc nhiên

1. Sự chuẩn bị tồi tệ

ĐT Pháp tưởng như đã có một quá trình chuẩn bị hoàn hảo cho World Cup, khi thầy trò HLV Domenech chọn trung tâm Tignes nằm cạnh dãy núi Alps để luyện thể lực và làm quen với cái lạnh khắc nghiệt. Nhưng quãng thời gian đó chẳng giúp gì cho ĐT Pháp, nhất là vấn đề cải thiện lối chơi.

Trước khi đến Nam Phi, ĐT Pháp đã thua ê chề trước ĐT Trung Quốc trong một trận giao hữu, nơi mà HLV Domenech vẫn cứ loay hoay trong việc tìm ra đội hình tối ưu. Cần phải nhấn mạnh rằng, trước đó, ĐT Pháp cũng để thua ĐT Tây Ban Nha 0-2, bị Tunisia cầm hòa 1-1 và thắng chật vật trước Costa Rica với tỉ số 2-1. Thật khó để người Pháp thành công ở World Cup với quá trình “chạy đà” như thế.

2. Hàng thủ xộc xệch

Gallas - Abidal có thể coi là cặp trung vệ yếu nhất của ĐT Pháp trong 10 năm trở lại đây. Một người thì đã qua thời kỳ đỉnh cao và sa sút phong độ trong màu áo Arsenal, còn một người thì dường như chỉ quen đá hậu vệ trái và tiền vệ phòng ngự trong màu áo Barca. Không ít lần, Gallas và Abidal tỏ ra thiếu ăn ý trong các tình huống phối hợp. Chính Abidal là người phạm lỗi và tạo nên quả phạt đền cho Mexico, để Blanco ấn định thắng lợi 2-0 cho đội nhà rạng sáng qua. Cặp trung vệ xộc xệch khiến cho sự có mặt của hậu vệ trái - đội trưởng P.Evra cũng chẳng khiến hàng thủ của ĐT Pháp mạnh hơn.

3. Thiếu “số 10” đích thực

Người ta cứ kỳ vọng Ribery sẽ là người thay thế hoàn hảo cho Zidane ở vị trí của một “số 10” trên sân. Nhưng ông Domenech lại làm hỏng cầu thủ này khi xếp anh ra cánh mà không có “đối trọng”, tức là một dạng cầu thủ như Robben ở Bayern Munich để hoán đổi tạo đột biến. S. Gouvou đeo áo số 10 ở ĐT Pháp, nhưng đó lại là chiếc áo quá rộng với năng lực của tiền vệ Lyon.

4. Khả năng đọc trận đấu của Domenech

Nhiều CĐV của đội bóng áo Lam đã phát cáu với sự bảo thủ và trì trệ mà HLV Domenech thể hiện trong trận đấu với ĐT Mexico. Sau khi bị dẫn bàn, ông dường như chẳng có một động thái và một sự thay đổi nào mang ý nghĩa tích cực lên lối chơi của đội tuyển. Thay vì tung vào sân “công thần” Henry, người gián tiếp giúp Pháp có mặt ở Nam Phi, ông Domenech lại đưa vào sân một Gignac quá vô duyên và nhạt nhòa.

5. Khủng hoảng niềm tin

Nhìn cách mà người Pháp cứ nhao lên tấn công trong vô vọng, mới thấy niềm tin chiến thắng ở đội bóng này đang kiệt quệ đến thế nào. Rõ ràng, khi ông Domenech không thể mang lại niềm tin nơi các học trò, Pháp cũng thiếu hẳn một thủ lĩnh ở trên sân để vực lại tâm lý cho các đồng đội.

Hôm qua, HLV Domenech thừa nhận “Pháp cần một phép màu để đi tiếp”, có chăng, đó cũng chỉ là một chiêu “lên gân” trước khi ông chia tay ĐT Pháp mà thôi, bởi ai cũng hiểu quyền tự quyết bây giờ không nằm trong tay người Pháp nữa rồi.                               

Phi Điệp

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top