Thế nào là “nhạy cảm”?

  • 08/04/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra thật! Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết quả khảo sát ở 10 địa phương và 5 bộ, ngành về những khoản thu nhập ngoài lương của cán bộ, công chức.

- Có gì mà phải giật mình, hoảng hốt, chẳng qua là “bí mật công khai” ai cũng biết. Vậy cụ thể “cái kim” ấy lòi ra đến mức nào?

- Nhiều kim lắm mà cái nào cũng sắc nhọn, đâm buốt tay, buốt ruột: 79% các ông cán bộ, công chức thừa nhận có thu nhập ngoài lương và các khoản phụ cấp theo lương; 20% không có và 1% không trả lời.

- Theo sự hiểu biết có hạn của tôi, những cái kim đó vẫn còn được bọc trong một cái vỏ dầy dặn, khó lòi ra lắm. “Thu nhập ngoài lương” nghe mù mờ, khó hiểu vô cùng.

- Cứ bình tĩnh đã! Trong khoản thu nhập ngoài lương, hơn 50% là tiền bồi dưỡng từ các cuộc họp, hơn 60% có nguồn thu “tiết kiệm” được các khoản chi theo định mức khoán; hơn 5% được chia từ hoa hồng hoặc quỹ riêng của đơn vị; gần 5% từ khoản biếu, tặng và 40% từ nguồn khác.

- Thấy chưa, cái “bọc” thu nhập được che đậy, ngụy trang như thế thì làm gì dân gian chẳng gọi là “lương lậu”.

- Có khoảng 11,1% số người có thu nhập ngoài lương bằng khoảng 50% đến 100% tiền lương. Mức thu nhập ngoài lương so với lương và thu nhập rất là đa dạng. Có cả những khoản thu nhập “nhạy cảm” dính dáng đến tham nhũng như tiền được chia chác từ hoa hồng, quỹ riêng, tiền được biếu, tặng.

- Có lẽ chỉ ở ta mới “đẻ” ra cái chữ “nhạy cảm”. Theo ông hiểu, thế nào là “nhạy cảm”?

- Nhạy cảm tức là rất… nhạy cảm, chỉ được nói rất nhẹ nhàng chứ không được động tới vì dễ chạm tới những vấn đề nhạy cảm.

Tin cùng chuyên mục