Thẻ hành nghề biểu diễn: Mới tạm dừng cấp, chưa bãi bỏ

  • 07/04/2016 15:52
  • 0 bình luận
  • Phương Nhi
  • In bài

ANTĐ - “Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn chỉ mới là tạm dừng chứ không phải bãi bỏ” – đó là khẳng định của ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL đưa ra mới đây trong cuộc họp thường kỳ quý I của Bộ VH-TT&DL. 

Theo ông Phan Đình Tân, trong thời gian qua nhiều thông tin cho rằng Bộ VH-TT&DL sẽ bãi bỏ quy định cấp thẻ hành nghề biểu diễn tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, việc cấp thẻ chỉ mới được tạm dừng do không được quy định trong Nghị định 15 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu, được Thủ tướng Chính phủ thông qua ngày 15-3-2016 vừa qua.

Cũng theo ông Phan Đình Tân, có 15/26 thành viên của Chính phủ đề nghị chưa cấp thẻ hành nghề vào lúc này.

 
Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn chưa nhận được sự đồng thuận (Ảnh minh họa)

Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn chưa nhận được sự đồng thuận (Ảnh minh họa)

Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn chưa nhận được sự đồng thuận (Ảnh minh họa)

Liên quan đến câu hỏi xung quanh việc năm 1999, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho một số nghệ sỹ nhưng sau đó Chính phủ có Nghị định bãi bỏ việc này vì cho rằng đây là một dạng “giấy phép con”, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL chia sẻ, động thái này là theo xu hướng cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hạn chế “nhiều cửa”.

Bộ VH-TT&DL từng đưa ra dự thảo Thông tư quy định chi tiết về việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn 2 luồng tranh cãi, một bên ủng hộ cấp thẻ để tăng cường quản lý, sàng lọc những nghệ sỹ không có khả năng về chất lượng nghệ thuật cũng như chuẩn mực về hành vi ứng xử, một bên không ủng hộ do cho rằng việc này cản trở sự phát triển sáng tạo. 

Tin cùng chuyên mục