Zambia tấn công tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng qua Cổng thông tin quốc gia

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Zambia là quốc gia mới nhất ở châu Phi tuyên bố sẽ tuyên chiến với tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Gần đây nhất, cơ quan phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông Zambia đã gửi một thông điệp tới tất cả các thuê bao di động của quốc gia này, kêu gọi công dân báo cáo nạn lạm dụng tình dục thông qua Cổng thông tin quốc gia. 

ảnh 1Cuộc chiến bảo vệ trẻ em bị lạm dụng tình dục trực tuyến diễn ra ngày càng phức tạp

Sự an toàn trên mạng của trẻ em là đặc biệt quan trọng

Theo đó, các cơ quan chức năng kêu gọi, khuyến khích công dân báo cáo qua cổng thông tin quốc gia khi phát hiện hình ảnh, video lạm dụng tình dụng trẻ em trên mạng. Thông tin về người báo cáo sẽ được giữ bí mật tuyệt đối, thậm chí người dùng Internet có thể báo cáo bằng cách ẩn danh. Thông tin báo cáo từ người dùng Internet sẽ được Internet Watch Foundation (IWF) - Tổ chức từ thiện của Anh phân tích. Sau khi xác minh kỹ lưỡng, IWF sẽ làm việc với đơn vị cung cấp Internet, cơ quan chức năng của Chính phủ để gỡ bỏ những hình ảnh bất hợp pháp trên mạng. 

Các quan chức Zambia cho biết, đang phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm vào tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em online. Số người sử dụng Internet đang tăng nhanh trên khắp lãnh thổ Zambia. Ước tính, 1/5 dân số nước này sử dụng Internet.

“Ngày càng nhiều trẻ em ở Zambia sử dụng điện thoại di động thông minh có kết nối Internet. Sự an toàn trên mạng của trẻ em là vấn đề đặc biệt quan trọng. Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều người sợ hãi hay có tâm lý e ngại khi lên tiếng về hành vi lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Hy vọng, cổng thông tin sẽ xóa bỏ rào cản tâm lý, giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc báo cáo tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em một cách bí mật”, Muyeba Chikonde, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Zambia nói. 

Zambia là quốc gia thứ bảy trong Cộng đồng phát triển châu Phi thiết lập Cổng thông tin quốc gia để báo cáo tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Trước đó, Malawi, Mozambique, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania, Mauritius và Namibia đều công bố các dự án tương tự thông qua IWF. 

Burundi và Uganda cũng có kế hoạch ra mắt Cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời gian tới. 

Thách thức trong cuộc chiến bảo vệ trẻ em thời công nghệ số

Được biết, Quỹ hỗ trợ toàn cầu chấm dứt bạo lực đối với trẻ em sẽ tài trợ dự án tương tự tại 30 quốc gia đang phát triển. Năm ngoái, IWF đã xác định và xóa hơn 80.000 trang web chứa hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em. Các chuyên gia cho rằng, trang web đen và bản chất không biên giới của lạm dụng trẻ em trực tuyến - một đứa trẻ có thể bị lạm dụng ở Nga, với hình ảnh được lưu trữ ở Hà Lan và được xem tại Australia là một thách thức lớn với các cơ quan chức năng trong cuộc chiến bảo vệ trẻ em.

Các chuyên gia cho biết, với công nghệ hiện đại, hình ảnh thu thập được có thể là manh mối hữu ích để xác định địa điểm diễn ra hành vi lạm dụng tình dục. “Hình ảnh hoặc âm thanh thu thập được từ video có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình điều tra. Từ chứng cứ thu thập được, chúng tôi có thể báo cáo và phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật mở rộng điều tra”, Susie Hargreaves, Giám đốc Điều hành IWF cho biết. 

Một chuyên gia đề nghị giấu tên cho biết, cô đã thấy những đứa trẻ bị lạm dụng trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu. Nhiều lần chúng ta thấy những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục trực tuyến từ khi còn rất nhỏ đến tuổi thiếu niên. Có những đứa trẻ tiếp tục hoạt động khiêu dâm khi lớn lên. Khi Internet phổ cập ở các quốc gia đang phát triển, tình trạng trẻ em bị lạm dụng tình dục trực tuyến cũng đang thay đổi. Nếu như trước đây, hình ảnh trẻ em bị lạm dụng tình dục phát tán trên mạng chủ yếu là trẻ em phương Tây, da trắng, tóc vàng thì giờ đây, xuất hiện trẻ em từ nhiều quốc gia, châu lục khác nhau. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top