Yemen rối ren khi phe ly khai tuyên bố kiểm soát miền Nam

0 Hải Yến (Theo AP)
ANTD.VN - Phe ly khai miền Nam ở Yemen ngày 26-4 đã phá vỡ thỏa thuận hòa bình với chính phủ được quốc tế công nhận và tuyên bố một mình kiểm soát khu vực Aden, báo hiệu nguy cơ nội chiến có thể quay trở lại với nước này.

ảnh 1

Trong một tuyên bố, Hội đồng Chuyển tiếp phía Nam do phe ly khai lập ra, được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho biết họ sẽ tự cai quản khu vực phía Nam. Phe ly khai cáo buộc chính phủ Yemen (được Saudi Arabia ủng hộ) tham nhũng và sai lầm trong quản lý.

Ngay lập tức, Chính phủ Yemen bác bỏ động thái của phe ly khai. Bộ trưởng Ngoại giao Mohammed Abdullah al-Hadrami kêu gọi Saudi Arabia có lập trường rõ ràng và thực hiện các biện pháp quyết định chống lại cuộc nổi dậy của Hội đồng Chuyển tiếp phía Nam.

Sự rạn nứt giữa 2 đồng minh được cho là một khía cạnh khác của cuộc nội chiến phức tạp ở Yemen. Phe ly khai cùng lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi đã chiến đấu cùng nhau trong cuộc chiến chống lại phiến quân Shiite Houthi, lực lượng nổi lên năm 2014.

Tuy nhiên, từ tháng 8 năm ngoái, giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai miền Nam. Tình hình lắng xuống khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11.

Tuyên bố của phe ly khai vào chủ nhật 26-4 làm dấy lên mối lo ngại rằng Yemen có thể hỗn loạn thêm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới. Yemen, quốc gia nghèo nhất thế giới Arập đến nay mới chỉ xác nhận 1 ca nhiễm virus corona mới nhưng các chuyên gia và nhân viên y tế đã cảnh báo rằng căn bệnh này có thể tàn phá hệ thống y tế vốn đổ nát và hư hại vì xung đột nhiều năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top