Xuống nước

0 HOÀNG TUẤN
(ANTĐ) - Dư luận đang xôn xao vì một chuyện hiếm thấy vừa xảy ra trong quan hệ Mỹ-Iraq: Tổng thống Mỹ George W. Bush đã gọi điện xin lỗi tới Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Xuống nước

(ANTĐ) - Dư luận đang xôn xao vì một chuyện hiếm thấy vừa xảy ra trong quan hệ Mỹ-Iraq: Tổng thống Mỹ George W. Bush đã gọi điện xin lỗi tới Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Lính Mỹ tấn công một gia đình thường dân

Việc Tổng thống Mỹ phải gọi điện cho nhà lãnh đạo nước ngoài để đưa ra một lời xin lỗi là chuyện xưa nay hiếm và càng hiếm hơn khi đối tượng được xin lỗi lại là lãnh đạo quốc gia vốn đang phụ thuộc vào Mỹ về nhiều mặt như Iraq.

Song câu chuyện khó tin mà có thật này đã được Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 20-5 ra tuyên bố xác nhận. Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq, trong cuộc điện đàm tối 19-5 với Thủ tướng al-Maliki, Tổng thống Bush đã xin lỗi lãnh đạo chính phủ nước này vì việc một lính bắn tỉa Mỹ từng sử dụng một cuốn kinh Koran để làm bia tập bắn.

Vụ việc gây phẫn nộ sâu sắc đối với người dân Iraq trên đây được phát hiện ngày 11-5 khi người dân Iraq phát hiện một cuốn kinh Koran với chi chít lỗ đạn tại một bãi tập bắn của lính Mỹ ở Radwaniyah, phía tây Baghdad. Hai ngày trước đó, một lính bắn tỉa Mỹ đã dùng cuốn kinh Koran này làm... bia tập bắn.

Cho dù binh sĩ Mỹ không được tiết lộ danh tính này đã bị kỷ luật và chuyển khỏi khu vực Trung Đông ngay tức khắc song vẫn không thể xoa dịu cơn tức giận bùng phát trong cộng đồng Hồi giáo Iraq.

Hết chỉ huy đơn vị binh sĩ Mỹ xúc phạm kinh Koran đến tất cả giới chức chỉ huy cao nhất của quân Mỹ đến gặp lãnh đạo địa phương rồi Chủ tịch Quốc hội Iraq Mahmoud al-Mashhadani và Thủ tướng al-Maliki để xin lỗi nhưng vẫn không thể làm nguôi cơn phẫn nộ của những người Hồi giáo Iraq.

Đối với Iraq hay bất cứ quốc gia cũng như người Hồi giáo nào, kinh Koran luôn vô cùng thiêng liêng. Bất cứ một hành động, việc làm nào không coi trọng chứ chưa nói đến xúc phạm hay phỉ báng đều được xem là không thể chấp nhận.

Bởi thế mà ngay cả khi Tổng thống Bush phải đích thân gọi điện cho Thủ tướng al-Maliki để ngỏ lời xin lỗi mà vẫn chưa thể làm dịu tình hình căng thẳng.

Trong cuộc họp ngày 20-5, tức là sau khi Tổng thống Bush có lời xin lỗi, Nội các Iraq vẫn đòi phía Mỹ phải có hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với lính Mỹ đã xúc phạm kinh Koran. Quan chức chính phủ Iraq còn cảnh báo về những hậu quả khủng khiếp nếu các hành động xúc phạm tương tự lặp lại trong tương lai.

Căng thẳng mới giữa người dân Iraq và quân Mỹ quanh vụ xúc phạm nghiêm trọng kinh Koran diễn ra sau hàng loạt những hành động và việc làm mà lính Mỹ đã gây tổn thương sâu sắc cho người dân Iraq.

Trong đó có thể kể tới vụ ngược đãi dã man tù nhân Iraq ở nhà tù Abu Ghraib, lính Mỹ cưỡng hiếp bé gái Iraq... hay rất nhiều vụ quân Mỹ gây thương vong cho thường dân vô tội Iraq. Những vụ việc đó đã khiến người dân Iraq thêm bất bình về đội quân mà họ cho là đang chiếm đóng đất nước Iraq.

Sự bất bình đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới phong trào phản kháng quân Mỹ tại Iraq. Sự chống đối của các tay súng Hồi giáo dòng Shiite của giáo sĩ Moqtada Sadr là một minh chứng. Lo ngại vụ xúc phạm kinh Koran của lính Mỹ có thể càng gia tăng tâm lý chống Mỹ tại Iraq nên Tổng thống Bush phải xuống nước xin lỗi Thủ tướng al-Maliki.

HOÀNG TUẤN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top