Xung đột tại Donbass không phải trách nhiệm của NATO

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sky News, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã khẳng định rằng xung đột tại vùng Donbass, miền đông nam Ukraine không phải là trách nhiệm của NATO. 

“Trách nhiệm chính của chúng tôi là bảo vệ tất cả các đồng minh và không có bất cứ đồng minh NATO nào bị tấn công”, ông Stoltenberg phát biểu vào hôm 13-3 và nhấn mạnh rằng Ukraine không phải là một thành viên NATO, vậy nên có nhiều điểm khác biệt trong cách đối xử của khối đồng minh.

ảnh 1Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg

Xung đột quân sự bắt đầu ở miền đông nam Ukraine từ hồi tháng 4-2014, khi Kiev phát động chiến dịch quân sự chống lại những người đòi li khai và từ chối công nhận chính quyền sau đảo chính. Chính quyền Kiev cũng như các nước phương Tây đã liên tiếp cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine bằng cách hỗ trợ vũ khí và gửi binh lính sang cho quân li khai tại Donbass.

Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây và kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực này. Hiện tại các bên tham chiến đã đi đến một thoả thuận ngừng bắn chung được thống nhất tại Minsk vào tháng 2 vừa qua.

Trong bài phỏng vấn với Sky News, ông Stoltenberg cũng khẳng định tầm quan trọng của thoả thuận Minsk đối với việc bình ổn tình hình Ukraine.

Trong khi đó vào hôm 12-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục xây dựng quân đội và khả năng tự vệ, cũng như huấn luyện quân đội thường xuyên dưới sự chỉ dẫn của các cố vấn từ NATO.

Mỹ cũng vừa cung cấp một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, tuy nhiên chỉ gồm các khí tài phi sát thương như các máy bay không người lái Raven trị giá 75 triệu USD, cùng các xe Humvee thường và bọc thép. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top