Xung đột Syria: Dân tị nạn vượt quá 4 triệu người

0 Hoài Linh (Theo BBC)
ANTĐ Liên Hiệp Quốc cho biết, hơn 4 triệu người dân Syria, tương đương khoảng 1/6 dân số nước này, đã chạy trốn sang nước ngoài để thoát khỏi cuộc xung đột ở quê hương.

Số lượng người đổ bộ vào Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng đột biến thêm 1 triệu người chỉ trong vòng 10 tháng qua. Hơn 7 triệu người đã mất nhà cửa tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào tháng 3-2011.
ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số lượng dân Syria sang tị nạn cao nhất

Người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (LHQ), Antonio Guterres gọi đây là “một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong thế hệ của chúng ta”. Các nhà hoạt động cho biết, hơn 230.000 người đã thiệt mạng trong 4 năm qua ở Syria.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là nước có số lượng dân Syria tị nạn cao nhất, 1,8 triệu người, và dự báo rằng, dòng người tị nạn sẽ tiếp tục đổ bộ vì xung đột leo thang diễn ra gần biên giới 2 nước.

Khoảng 1,2 triệu người đã bỏ trốn sang Lebanon và 629.000 người khác đến Jordan. Phần đông khác cũng vượt biển Địa Trung Hải để tới châu Âu và hiện có khoảng 270.000 người dân Syria đã xin tị nạn tại đây.

Ông Guterres nói với hãng BBC rằng, châu Âu nên tích cực giúp đỡ hơn nữa vì cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ. UNHCR dự đoán, với tốc độ hiện nay, số lượng dân tị nạn Syria sẽ rơi vào khoảng 4,27 triệu người vào cuối năm 2015.

Ngoài ra, tổ chức này cho biết, họ đã nhận được số tiền ít hơn so với mức đề ra, khoảng 1,3 triệu USD so với 5,5 triệu USD vào năm nay để trợ giúp dân tị nạn Syria và các nước đang chứa chấp những người này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top