Xung đột 8 năm chưa hồi kết tại Syria

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Trong 8 năm xung đột, Syria rơi vào tình trạng bế tắc chính trị và nhiều phần lãnh thổ bị kiểm soát bởi lực lượng đối lập và nhà nước Hồi giáo IS. SDF đang chiếm thế chủ động trong khi SAA đang mất dần quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ Syria.

Trong 8 năm xung đột, Syria rơi vào tình trạng bế tắc chính trị và nhiều phần lãnh thổ bị kiểm soát bởi lực lượng đối lập và nhà nước Hồi giáo IS.

Phần lớn giao tranh ở Syria diễn ra ở các tỉnh Aleppo, Idlib và Deir Ezzor. Cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào phía đông Euphrates đã chiếm phần lãnh thổ lớn nhất từ trước tới nay từ tay Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

ảnh 1

Tuy chiếm phần lớn lãnh thổ nhưng SAA đang mất dần thế thượng phong

Mặt trận Giải phóng Quốc gia, được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã hứng chịu thất bại vào tháng 1-2019 khi lực lượng này trao quyền cho nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham tại hai tỉnh Idlib và Aleppo.

Trong số các thị trấn và làng mạc nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham chiếm giữ hồi tháng 1 là thành trì Harakat Nouriddeen Al-Zinki của thị trấn Dart Izza ở phía tây Aleppo và vùng Jabal Shashabo ở đồng bằng Al-Ghaab.

Hơn nữa, Hay'at Tahrir Al-Sham đã nắm giữ toàn bộ vùng nông thôn phía tây của tỉnh Aleppo và lãnh thổ do phe nổi dậy nắm giữ ở vùng đồng bằng Al-Ghaab tỉnh Idlib và Hama.

Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn đối với Mặt trận Giải phóng Quốc gia khi Hay'at Tahrir Al-Sham đã bao vây hai thành phố quan trọng Ma'arat Al-Nu Muffman và Saraqib, bất chấp sự hiện diện của lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam và đông bắc Idlib.

Nếu Mặt trận Giải phóng Quốc gia mất quyền kiểm soát những thành phố này và thị trấn lớn Ariha thì sự hiện diện của tổ chức này sẽ không còn quan trọng đối với tỉnh Idlib.

Đông Euphrates

Tháng 1-2019 thực sự thuận lợi đối với SDF do người Kurd lãnh đạo khi đã chiếm được gần như toàn bộ lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo IS phía đông Euphrates.

Vào đầu tháng 1, SDF chiếm giữ thị trấn chiến lược Hajin, vốn là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo IS, sau khi mất quyền kiểm soát thành phố Albukamal và Al-Mayadeen về tay SAA.

ảnh 2

SAAtấn công phiến quân thánh chiến tây bắc tỉnh Hama

Kể từ khi kiểm soát được Hajin, SDF tiếp tục kiểm soát cả Al-Shafah, Baghouz Fouqani và Al-Sousah.

SDF hiện đang nỗ lực kiểm soát Murashida trong bối cảnh Nhà nước Hồi giáo IS phía đông Euphrates suy yếu hoàn toàn.

Đợt tấn công tiếp theo

Tháng 2-2019 là thời điểm ba cuộc tấn công lớn dự kiến sẽ bắt đầu.

Cuộc tấn công đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra là cuộc tấn công xuyên biên giới Hashd Al-Sha'abi's ở tỉnh Al-Anbar (Iraq) và tỉnh Deir Ezzor (Syria).

Theo giới truyền thông chính thức của Hashd Al-Sha'abi, cuộc tấn công này dự kiến sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Hai cuộc tấn công còn lại dự kiến sẽ diễn ra tại thời điểm này và có thể bị trì hoãn cho đến tháng ba. 

Cuộc tấn công của SAA phụ thuộc vào kết quả của Hội nghị Hòa bình Astana sắp tới.

ảnh 3

Hội nghị Hòa bình Astana 23-24tháng 01 năm 2017

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý xóa các trạm quan sát tại tỉnh Hama và Idlib, thì Quân đội Syria sẽ được cho phép tiến hành cuộc tấn công của họ.

Liên quan đến cuộc đổ bộ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực phía đông Euphrates, điều này sẽ phụ thuộc vào cuộc rút quân của quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria, có thể là khu vực an toàn phía bắc Syria và một thỏa thuận có triển vọng giữa Hội đồng Dân chủ Syria và Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh đánh chiếm các vùng lãnh thổ của người Kurd ở Syria; tuy nhiên, Mỹ có thể kéo dài hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách áp dụng vùng an toàn cho chính mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top