Xúc động ngày thầy trò Palu quay trở lại trường để "điểm danh" người mất người còn

0 Tuệ Minh (Theo Reuters.com)
ANTD.VN -Trẻ em ở thành phố Palu của Indonesia đã bắt đầu trở lại trường học vào thứ hai (8/10) để dọn dẹp phòng học của mình và hy vọng gặp gỡ bạn bè sau 10 ngày kể từ trận động đất và sóng thần lớn tấn công.

Trận động đất 7,5 độ richter vào ngày 28/9 đã làm sụp đổ nhiều tòa nhà ở thành phố nhỏ trên đảo Sulawesi, cách Jakarta 1500 km về phía đông bắc Indonesia. Nhưng kẻ giết người lớn nhất có lẽ là sự hóa lỏng đất, xảy ra khi một trận động đất mạnh biến đất thành bùn và phá hủy một số khu phố Palu.

Số người chết chính thức tăng lên 1.948 và các thi thể vẫn đang được tìm kiếm. Không ai biết có bao nhiêu người còn mất tích, đặc biệt là ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi đất hóa lỏng, nhưng nó có thể tăng lên tới 5.000 người, cơ quan thiên tai Indonesia cho biết.

ảnh 1

Trẻ em tham dự một lớp học tại trại cho những người bị di dời sau trận động đất và sóng thần ở Palu, miền Trung Sulawesi, Indonesia.

Tại một trường trung học của tiểu bang, thanh thiếu niên mặc đồng phục màu xám và trắng phải quét kính vỡ trong lớp học. Cúp danh hiệu đổ vỡ trên kệ và sân bóng rổ đã bị nứt.

"Thật buồn khi thấy trường của chúng tôi như thế này", Dewi Rahmawati, 17 tuổi, dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm tới và có ý định học ngành kinh tế tại đại học cho biết.

Các học sinh được thông báo đến trường thông qua tin nhắn trên Facebook và WhatsApp.

Hiệu trưởng trường Kasiludin cho biết tất cả các giáo viên phải xuất hiện để làm việc từ thứ Hai. “Chúng tôi sẽ không buộc học sinh quay lại vì nhiều người bị chấn thương. Nhưng chúng ta phải bắt đầu lại sớm để giữ vững tinh thần không tụt lại phía sau”, ông nói. Nhà trường đã mất ít nhất 7 học sinh và 1 giáo viên.

Trên khắp thành phố, 9 trường học bị phá hủy, 22 giáo viên đã thiệt mạng và 14 người mất tích, cơ quan thiên tai cho biết thêm 140 lều đã được dựng làm lớp học. Tại trường trung học SMP Negeri 15 Palu, ít hơn 50 trong số 697 học sinh của trường đã quay trở lại.

Hiệu trưởng trường Abdul Rashid cho biết ông đã biết 4 học sinh bị giết trong trận động đất. “Lớp học chưa bắt đầu. Chúng tôi chỉ thu thập dữ liệu để tìm hiểu xem có bao nhiêu học sinh được an toàn ”, ông nói thêm rằng bộ giáo dục sẽ quyết định khi nào các trường mở cửa, “Tôi không nghĩ chúng ta đã sẵn sàng. Nhiều trẻ em bị tổn thương và sợ hãi. ”

Một cậu bé nói chuyện trong trường học với bạn bè nói rằng cậu rất buồn vì chỉ vài người bạn cùng lớp của cậu xuất hiện. “Tôi muốn suy nghĩ tích cực, tôi hy vọng họ ổn", Muhamad Islam Bintang Lima nói.

Hầu hết những người chết trong trận động đất và sóng thần đều ở Palu, trung tâm đô thị chính của khu vực. Sulawesi là một trong năm hòn đảo chính của Indonesia. Quần đảo thường xuyên phải trải qua động đất và sóng thần ở quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top