Xe tăng Israel khai hỏa tại Dải Gaza làm 2 người Palestine thiệt mạng

0 Hoàng Tiến (Theo The Times of Israel)
ANTD.VN -Ngày 27-5, xe tăng của Israel đã bắn vào một trạm quan sát Hồi giáo tại khu vực phía Nam Dải Gaza, làm 2 người Palestine thiệt mạng.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết, 2 nạn nhân thiệt mạng là Hussein al-Amour, 25 tuổi, và Abdul Haleem al-Naqa, 28 tuổi. Vụ việc xảy ra tại phía Đông thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. 

Trong khi đó, tuyên bố của quân đội Israel cho biết chiếc xe tăng đã khai hỏa sau khi một nhóm binh sĩ kích hoạt một thiết bị phát nổ gần khu vực hàng rào biên giới giữa Dải Gaza với Israel và nhằm vào quân đội nước này. 

ảnh 1

Ít nhất 2 người Palestin thiệt mạng trong lần khai hỏa của xe tăng Israel ngày 27-5

Trước đó, đêm 26-5, máy bay Israel cũng tấn công 2 mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas hiện đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza. Không có báo cáo về thương vong trong vụ việc. 

Quân đội Israel cho biết, đây là chiến dịch đáp trả một cuộc tấn công bất ngờ trước đó của Palestine tại khu vực biên giới. Ngoài ra, cuộc không kích cũng nhằm đáp trả "các hành động phá hoại hàng rào biên giới và cơ sở hạ tầng an ninh của Israel" trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình của người Palestine tại Dải Gaza. 

Kể từ ngày 30-3 vừa qua, khu vực biên giới giữa Palestine và Israel ở Dải Gaza đã trở thành nơi diễn ra nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối Israel với sự tham gia của hàng chục nghìn người Palestine. Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 118 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Israel kể từ khi bắt đầu nổ ra làn sóng biểu tình này. Trong khi đó, phía Israel không có ai thiệt mạng. 

Các cuộc biểu tình của người Palestine lên đến đỉnh điểm vào ngày 14-5-2018 khi Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới. Các cuộc đụng độ đẫm máu giữa người Palestine và quân đội Israel trong ngày này khiến 62 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương.

Quân đội Israel đã tuyên bố rằng lực lượng của họ chỉ khai hoả trong trường hợp tự vệ hoặc ngăn chặn những người biểu tình cố gắng phá vỡ rào cản ngăn cách vùng đất ven biển xâm phạm lãnh thổ Israel. Trong các tình huống này chỉ có một vài binh sĩ Israel bị thương nhẹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top