Xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Hàn Quốc

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Cơ quan Quy chế hạt nhân Hàn Quốc đang điều tra lý do cơ quan chủ quản không dừng hoạt động của 1 lò phản ứng ở Tây Nam nước này, dù lượng nhiệt phát sinh vượt quá giới hạn trong thông số kỹ thuật.

ảnh 1

Sự cố xảy ra vào ngày 10-5 tại Nhà máy điện hạt nhân Hanbit

Ủy ban An toàn và An ninh hạt nhân Hàn Quốc cho biết sự cố xảy ra vào ngày 10-5 tại Nhà máy điện hạt nhân Hanbit ở tỉnh Jeollanam-do.

Lượng nhiệt phát sinh nhanh chóng vượt giới hạn 5% sau khi 1 nhân viên không có giấy phép thử nghiệm dỡ bỏ 1 thanh kiểm soát nhiên liệu ra khỏi lò phản ứng số 1 để kiểm tra định kỳ.

Lượng nhiệt phát sinh có lúc tăng tới 18%, nhưng lò phản ứng tiếp tục hoạt động khoảng 11 tiếng rưỡi nữa rồi mới được ngừng lại bằng tay.

Ủy ban cho biết không có chất phóng xạ bị rò rỉ và lượng nhiệt phát sinh đã xuống dưới mức giới hạn khi thanh kiểm soát được đặt lại chỗ cũ.

Công ty chủ quản nhà máy là Công ty Thủy điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc cho biết, không có nguy cơ về an toàn vì lò phản ứng này có chế độ tự ngừng hoạt động khi lượng nhiệt phát sinh lên 25%.

Tuy nhiên, Ủy ban An toàn và An ninh hạt nhân Hàn Quốc yêu cầu công ty này dừng hoạt động của lò phản ứng trên, vì vi phạm Đạo luật An toàn hạt nhân. Giới chức ủy ban này được trao quyền điều tra tư pháp đặc biệt và đang tìm hiểu quá trình giám sát việc dỡ bỏ thanh kiểm soát nhiên liệu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top