Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm đối mặt 50 tội danh giết người

0 Khánh Dương (Theo The Guardian)
ANTD.VN - Cảnh sát New Zealand cho biết nghi phạm gây nên vụ xả súng tại Christchurch sẽ phải đối mặt với 50 tội danh giết người và 39 tội danh cố ý giết người.

Nghi phạm Brenton Tarrant, 28 tuổi, quốc tịch Australia bị buộc tội giết chết 50 tín đồ Hồi giáo trong vụ tấn công bằng súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Được biết các nghị sĩ New Zealand đang xem xét thông qua việc sửa đổi luật pháp của nước này, trong đó sẽ cấm buôn bán các loại súng tự động kiểu quân đội (MSSAs), súng trường tấn công cũng như các bộ phận liên quan, ngoài ra  việc mua bán lại vũ khí cũng sẽ là bất hợp pháp. Luật được sửa đổi sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết sẽ hành động sau vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo, cũng như nhà chức trách nước này nhận được hàng ngàn kiến nghị bằng văn bản.

Ngày 15-3, nghi phạm Brenton Tarrant được cho là đã thực hiện vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử New Zealand, thủ phạm thậm chí còn phát trực tuyến vụ tấn công đẫm máu này trên mạng xã hội Facebook trong 17 phút. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân đến từ nhiều quốc gia như Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Somalia và Kuwait.

Brenton Tarrant tự cho mình là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và căm ghét người Hồi giáo. Hắn lớn lên ở Grafton, vùng Northern River, là khu vực ở cực Đông Bắc của bang New South Wales. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top