WTO cảnh báo chính sách bảo hộ đang "châm ngòi" cho cuộc chiến thương mại toàn cầu

0 Trần Biên ((Theo Xinhua/Economictimes))
ANTD.VN - Ngày 2-8, phát biểu với giới truyền thông ở Panama, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã lên tiếng cảnh báo sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu do các chính sách bảo hộ của các quốc gia.

Theo ông Roberto Azevedo thì cuộc chiến thương mại này là rất rõ và bất cứ quốc gia nào áp dụng các biện pháp đơn phương sẽ gây ra phản ứng từ các nước khác theo hiệu ứng domino.

“Nếu cuộc chiến thương mại xảy ra thì sẽ gây thiệt hại cho tất cả các bên không ngoại trừ trường hợp nào, thậm chí nó gây hậu quả tồi tệ hơn là khi nó mới được châm ngòi”, ông Azevedo phân tích và kêu gọi các quốc gia, tổ chức thiết lập nhiều cuộc đối thoại hơn nữa, nhưng đặc biệt lưu ý đến ảnh hưởng tiềm ẩn mà ngành công nghiệp công nghệ kỹ thuật số đối với thương mại thế giới, trong đó nhấn mạnh rằng công nghệ mới đang phát triển nhanh hơn các ngành xuất khẩu truyền thống.

“Chúng ta cần nâng cao tầm nhìn của các nhà lãnh đạo các quốc gia, Chính phủ các nước, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức quốc tế, để sẵn sàng hợp tác với nhau để xác định các định hướng giải quyết nguy cơ hiện hữu này”, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nói.

Ngoài ra, vấn đề này đang mang tính cấp bách toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng không đủ nhanh bắt kịp được đà phát triển nên dẫn tới khả năng cao hơn của các hành động bảo hộ đơn phương của các quốc gia. Mới đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Hamburg (Đức), các quốc gia thành viên của tổ chức này đã cùng Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại độc quyền. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top