WikiLeaks có ông chủ mới trong khi Julian Assange vẫn còn phải trốn

0 Trọng Nguyễn (Theo Sputnik)

ANTD.VN - Mặc dù, Julian Assange vẫn là người đứng đầu chính thức của WikiLeaks, nhưng một nhà báo điều tra người Iceland đã đảm nhận chức vụ Tổng biên tập của website này.

ảnh 1

Tổng biên tập mới Kristinn Hrafnsson & người sáng lập WikiLeaks Julian Assange

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bổ nhiệm nhà báo người Iceland Kristinn Hrafnsson, để thay thế ông làm Tổng biên tập. Kristinn Hrafnsson đã gắn bó với WikiLeaks một thời gian dài với tư cách là phát ngôn viên của tổ chức phi chính phủ này từ năm 2010 đến 2016. Ông cũng đã tham gia tiến hành một số hoạt động pháp lý giúp tổ chức.

Julian Assange là một trong những người mà Hoa Kỳ rất muốn dẫn độ vì đã công khai những thông tin mật liên quan đến cuộc chiến Iraq. Hiện, Assange đang tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London. Năm 2012, ông Assange được cấp tị nạn ở đó, để dẫn độ đến Thụy Điển trước các cáo buộc tấn công tình dục. Tuy các cáo buộc tấn công tình dục sau đó đã bị hủy, nhưng Assange vẫn không thể rời đi vì sợ bị chính quyền Anh bắt giữ.

Kể từ khi cựu Tổng thống Ecuador, người đã quyết định cho ông Assange ở lại Đại sứ quán, được thay thế bởi Tổng thống Lenin Moreno; các điều khoản liên quan đến cấp tị nạn cho Assange đã được thắt chặt. Ông Assange bị cấm sử dụng các phương tiện truyền thông, cũng như thực hiện các cuộc phỏng vấn hoặc giao tiếp với bất kỳ ai ngoài nhóm trợ giúp pháp lý.

Tổng thống Moreno đã đề cập đến việc trục xuất Assange khỏi Đại sứ quán, cùng với việc lưu ý Chính phủ Anh phải đảm bảo sự an toàn cho Assange. Hôm 26/9, Tổng thống tiết lộ rằng Ecuador và Anh đang thảo luận các vấn đề về pháp lý để cho ông này có thể an toàn rời khỏi Đại sứ quán./.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top